Thuốc tránh thai Marvelon loại 21 viên tác dụng thế nào, cách uống, thứ tự uống ra sao?

Thuốc tránh thai Marvelon là gì và cách uống ra sao?

Thuốc tránh thai Marvelon là loại thuốc tránh thai hàng ngày với 1 vỉ gồm 21 viên, cách uống mỗi ngày 1 viên liên tục trong 21 ngày. Nếu bạn quên uống trong 1 ngày thì hiệu quả sẽ giảm xuống đáng kể, bạn cần theo đúng 2 nguyên tắc là không ngưng uống quá 7 ngày và phải dùng liên tiếp trong 7 ngày.

Thuốc tránh thai Marvelon loại 21 viên tác dụng thế nào, cách uống, thứ tự uống ra sao?

Thuốc tránh thai Marvelon loại 21 viên tác dụng thế nào, cách uống, thứ tự uống ra sao?

Bạn có thể Click để Show ra dàn ý bài viết

Tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon như thế nào?

Ngày nay, thuốc tránh thai là một phần quan trọng trong việc phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. Một trong số các loại thuốc chất lượng nhất phải kể đến thuốc Marvelon, đây là loại thuốc ngừa thai phối hợp với những hoạt chất bao gồm một estrogen là ethinylestradiol và một progestin là desogestrel.

Thuốc ngừa thai hàng ngày này có tên biệt dược là: Marvelon, thuộc trong phân nhóm thuốc ngừa thai thường dùng hằng ngày để tránh thai khá an toàn.

Thông tin thuốc Marvelon

 • Tên gốc: desogestrel, ethinyl estradiol
 • Tên biệt dược: Marvelon
 • Phân nhóm: thuốc uống ngừa thai
 • Tên hoạt chất: Marvelon
 • Thương hiệu thuốc: Marvelon và Marvelon.

Công dụng chính của thuốc tránh thai hằng ngày thường dùng để tránh thai.

Thuốc ngừa thai Marvelon có những dạng và hàm lượng nào?

Loại thuốc tránh thai hằng ngày Marvelon có dạng viên nén bao phim chứa desogestrel 0,15 mg, ethinylestradiol 0,03 mg.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày lâu dài có hại không?

Về vấn đề sử dụng thuốc tránh thai có gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản hay không thì đó là một trong những vấn đề được khá nhiều người đề cập đến.

Ngoài tác dụng chính tránh có thai ngoài ý muốn. Dĩ nhiên không thể nào không tránh khỏi những mặt trái khi sử dụng thuốc.

Trong bất kỳ loại thuốc nào cũng tiềm ẩn những tác nhân gây hại nhất định. Do đó cho nên, không nên lạm dụng quá nhiều thuốc gây nên những hậu quả không mong muốn.

Theo những nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học gần đây cho biết. Hơn 80% phụ nữ mong muốn mang thai đã thực sự thụ thai chỉ trong vòng một năm thì họ ngưng sử dụng thuốc tránh thai Marvelon.

Một khi ngưng sử dụng thuốc thì khả năng sinh sản ít nhiều gì cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Ví dụ như: đối với một người mẹ uống thuốc tránh thai từ năm 27 tuổi cho đến khi bước qua năm 32 tuổi thì khả năng mang thai sẽ giảm dần đi rất nhiều.

Ở mỗi cơ thể phụ nữ có hooc môn tuyến yên và buồng trứng không thể hoạt động mạnh mẽ được như nhiều người khác thì không thể sử dụng thuốc tránh thai Marvelon.

Thông thường, trong một số trường hợp rối loạn kinh nguyệt, khi ngưng dùng thuốc tránh thai thì kinh nguyệt sẽ không bình thường.

Bên cạnh đó thì thuốc tránh thai Marvelon sẽ có thể gây ra một số tác dụng phụ cho một số người, chẳng hạn như: bệnh trầm cảm, thay đổi tính cách, đau đầu, buồn nôn, đau bụng, căng tức vú và có thể tăng cân bất thường,… chính vì thế nên các bạn cần phải lưu ý thật kỹ khi dùng loại thuốc này.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon lâu dài có hại không?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon lâu dài có hại không?

Những danh mục tác dụng phụ sau không thể hiện đầy đủ những tác dụng phụ mà thuốc tránh thai đã gây ra, cho nên nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về tác dụng phụ của loại thuốc tránh thai này thì nên gặp bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn chính xác nhất.

Một điều thực tế rất hay là thuốc tránh thai có thể giúp phụ nữ phòng ngừa được những bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư cổ t.ử c.u.n.g.

Song song với đó, nó có thể cải thiện được một số triệu chứng như: ung thư buồng trứng, ung thư cổ t.ử c.u.n.g.

Đồng thời thì có thể cải thiện được tình trạng viêm màng t.ử c.u.n.g dẫn đến kinh nguyệt bất thường. Việc sử dụng thuốc tránh thai còn góp phần giúp phòng tránh trường hợp mang thai ngoài t.ử c.u.n.g.

Cho nên, sử dụng thuốc tránh thai Marvelon cũng khá giống với nhiều loại thuốc tránh thai khác. Loại thuốc này chỉ phát huy hết tác dụng của nó nhưng vẫn giữ được ở mức an toàn.

Hạn chế được sự ảnh hưởng tối đa đối với sức khỏe, trừ trường hợp lạm dụng quá liều dẫn đến những hệ lụy không mong muốn.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon lưu ý điều gì?

Đối với những ai dễ mẫn cảm với thành phần của thuốc thì nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng, phải thật thận trọng và xin thêm lời khuyên của bác sĩ hay dược sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai Marvelon.

Mục đích dùng để tránh sự ảnh hưởng về tình trạng sức khỏe và các vấn đề liên quan đến quá trình mang thai về sau. Khi sử dụng loại thuốc này thì bạn cũng cần lưu ý đến những vấn đề như:

Uống thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon lưu ý điều gì?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon lưu ý điều gì?

Bạn có khả năng sẽ bị tăng nguy cơ bị bệnh huyết khối, thuyên tắc huyết khối hoặc động tĩnh mạch, tắc tĩnh mạch do huyết khối hay bị viêm tụy.

Nếu bạn bị rối loạn chức năng gan, tái phát vàng da ứ mạch, tần suất và mức độ của triệu chứng đau đầu ngày một tăng nặng khi đang sử dụng thuốc thì bạn nên dừng ngay trước khi có biểu hiện xấu hơn xảy ra gây nguy hiểm đến cơ thể.

Đối với những người không nạp được Lactose, kém hấp thu Glucose – Lactose hay ăn kiêng Lactose thì tuyệt đối không nên sử dụng thuốc tránh thai Marvelon.

Khi sử dụng loại thuốc này, tránh phơi nhiễm ánh sáng hoặc tia cực tím khi sử dụng thuốc.

Nếu bạn đang mang thai hoặc trong quá trình cho con bú thì nên cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ hay dược sĩ để có thể sử dụng một cách an toàn nhất.

Bất kỳ loại thuốc nào cũng đều có tác dụng phụ, đặc biệt là thuốc tránh thai có khá nhiều tác dụng phụ không mong muốn đang tiềm ẩn trong mỗi viên thuốc mà không phải ai cũng biết.

Chính vì thế, nếu bạn muốn sử dụng thuốc một cách an toàn và an tâm thì nên trao đổi với bác sĩ trước khi đưa ra quyết định có nên dùng hay không. Đây là cách hay giúp những ai chưa muốn sinh con, vừa giúp tránh thai an toàn và vừa đảm bảo an toàn sức khỏe chung cho bản thân.

Liều dùng thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon 21 viên

Đối với những thông tin được cung cấp trên bao bì thuốc, bạn đừng vội tin đó là những gì mà thuốc đem lại, đó chỉ là một phần nhỏ vì nếu muốn dùng thuốc an toàn thì hãy nghe bác sĩ khuyên, bởi vì chỉ có bác sĩ mới có thể giúp bạn nhận biết được tình trạng sức khỏe của mình và dùng loại nào là phù hợp nhất.

– Liều Dùng Thuốc Ngừa Thai Marvelon Cho Người Lớn Như Thế Nào?

Với vỉ thuốc 21 viên này, mỗi ngày chỉ cần uống 1 viên và uống đều đặn trong 21 ngày liên tiếp.

Và mỗi vỉ tiếp theo bạn sẽ dùng sau 7 ngày không dùng thuốc (thông thường, bạn sẽ tránh kinh trong những ngày này vì nó có thể chưa hết ra máu cho đến khi bắt đầu dùng đến vỉ tiếp theo)

Cách dùng thuốc tránh thai Marvelon như thế nào?

– Dùng Thuốc Tránh Thai Marvelon Như Thế Nào?

Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn dùng thuốc trước khi sử dụng thuốc tránh thai Marvelon. Uống theo thứ tự chỉ dẫn ghi trên vỉ thuốc mỗi ngày cùng một thời điểm với một chút nước, tránh uống lệch múi giờ vì nó làm công hiệu của thuốc giảm đi khá cao.

Bạn dùng mỗi ngày 1 viên, liên tiếp kéo dài 21 ngày, sau đó ngưng và dùng lại thuốc sau 7 ngày. Với những ngày nghỉ thuốc, bạn sẽ ra một ít máu hoặc hành kinh.

Thường thì bạn sẽ bị ra máu vào ngày thứ 2 – 3 sau khi dùng viên thuốc cuối cùng và có thể chưa ngưng ra máu vào cận ngày dùng vỉ tiếp theo.

Cách dùng thuốc tránh thai Marvelon như thế nào?

Cách dùng thuốc tránh thai Marvelon như thế nào?

– Trước Khi Bắt Đầu Dùng Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Marvelon

Nếu trước đó bạn chưa hề dùng bất kỳ loại thuốc tránh thai nào hoặc biện pháp nào có chứa nội tiết tố. Bạn có thể thoải mái sử dụng thuốc vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt và có thể dùng Marvelon vào ngày thứ 2 – 5 nhưng cũng cần sử dụng biện pháp đi kèm như dùng màng chắn trong 7 ngày đầu sử dụng thuốc.

Nếu bạn đang dùng biện pháp tránh thai có nội tiết tố phối hợp như: thuốc tránh thai phối hợp dạng uống, vòng tránh thai hoặc miếng dán tránh thai và muốn đổi qua thuốc tránh thai Marvelon thì bạn nên bắt đầu sử dụng nó ngay sau ngày uống viên thuốc có hiệu quả cuối cùng.

Do viên cuối cùng chứa hoạt chất của loại thuốc tránh thai mà bạn đang dùng kết hợp với dạng uống nhưng nó lại không muộn hơn ngày uống thuốc tiếp theo sau 1 tuần nghỉ thuốc hoặc ngay sau khi uống viên thuốc giả dược cuối cùng trong vỉ thuốc tránh thai kết hợp mà bạn đang sử dụng.

Nếu trong trường hợp bạn đang dùng vòng tránh thai hoặc miếng dán tránh thai thì tốt nhất, bạn nên sử dụng thuốc Marvelon ngay sau ngày bạn tháo vòng hoặc gỡ miếng dán, nhưng tuyệt đối không để muộn hơn ngày dự kiến đặt vòng hay dán miếng tránh thai tiếp theo.

Nếu trước đó, bạn sử dụng các biện pháp tránh thai một cách đúng đắn và đều đặn, có thể đảm bảo chắc chắn rằng sẽ không thể có thai ngoài dự kiến thì cũng có thể chuyển từ thuốc tránh thai có chứa nội tiết tố kết hợp sang thuốc Marvelon bất cứ ngày nào trong chu kỳ.

Phải tuân thủ đúng khoảng thời gian ngưng thuốc của biện pháp trước đó đã được quy định, không nên vượt quá số ngày đã được khuyến cáo vì có thể sẽ làm giảm đi hiệu quả thuốc và tăng khả năng mang thai.

Khi bạn thay đổi được biện pháp tránh thai chỉ chứa progestin (thuốc viên, thuốc tiêm, que cấy) hoặc là đặt vòng trong t.ử c.u.n.g để phóng thích progestogen, bạn có thể tùy ý thay đổi ở bất kỳ ngày nào khi đổi từ viên thuốc tránh thai (nếu đổi từ que cấy tránh thai hay đặt vòng tránh thai, áp dụng kể cả ngày rút que và tháo vòng, nếu bạn tiêm thuốc thì sẽ bắt đầu kể từ ngày tiêm liều thuốc tiếp theo), nhưng bạn cũng nên dùng biện pháp màng chắn trong vòng 7 ngày đầu kể từ khi bắt đầu sử dụng Marvelon.

Trong trường hợp bạn bị sảy thai 3 tháng đầu thì lúc này, bạn có thể dùng Marvelon ngay lập tức mà không cần dùng thêm bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác.

Đối với những bà mẹ sau sinh hay sảy thai ở 3 tháng giữa thì bạn nên bắt đầu uống thuốc vào ngày 21 đến ngày 28 sau khi sảy thai hoặc sau khi sinh. Với trường hợp này thì bạn nên dùng thêm các biện pháp phụ khác như màng chắn trong vòng 7 ngày dùng thuốc đầu tiên, bạn nên dùng thuốc muộn hơn.

Nhưng trong trường hợp bạn đã giao hợp rồi thì hãy loại trừ khả năng có thai trước khi bắt đầu dùng thuốc tránh thai kết hợp dạng uống hoặc bạn hãy đợi đến kỳ kinh đầu tiên.

– Bạn Nên Làm Gì Trong Trường Hợp Dùng Quá Liều?

Nếu bạn đã lỡ dùng quá liều lượng cho phép thì hãy gọi ngay cho trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm y tế gần nhất để có thể chữa trị sớm.

Ngoài ra, việc ghi lại danh sách thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả kê toa và không kê toa, danh sách thực phẩm chức năng để đưa cho bác sĩ nhằm tìm ra thành phần gây kích ứng hoặc nó hoàn toàn an toàn cho cơ thể bạn.

Những triệu chứng quá liều thường gặp bao gồm: buồn nôn, ói mửa, chảy máu â.m đ.ạ.o nhẹ. Thường thì không có thuốc giải độc trong trường hợp này và chỉ có thuốc hỗ trợ điều trị.

– Bạn Nên Làm Gì Nếu Quên Một Liều?

Trong trường hợp bạn quên uống thuốc quá 12 giờ thì tác dụng của thuốc tránh thai có thể giảm đi đáng kể. Để xử lý việc này, bạn chỉ cần dựa vào 2 nguyên tắc cơ bản, đó chính là không được ngưng thuốc quá 7 ngày cho phép.

Điều tiếp theo cần lưu ý đó chính là bạn cần phải dùng thuốc trong 7 ngày liên tiếp để ức chế đầy đủ đối với trục hạ trồi – tuyến yên – buồng trứng.

– Dựa Vào Đó, Bác Sĩ Hoặc Dược Sĩ Có Thể Đưa Ra Lời Khuyên

Tuần 1

Nếu bạn quên uống viên thuốc cuối cùng, khi nhớ ra bạn phải uống bổ sung ngay lập tức, cho dù dùng 2 viên cùng 1 lúc, sau đó, bạn tiếp tục sử dụng thuốc như thường lệ. Sau đó, bạn nên dùng biện pháp an toàn như màng chắn ở 7 ngày sau đó, chẳng hạn như bao cao su.

Nếu bạn đã giao hợp 7 ngày trước, bạn nên xem xét khả năng mang thai trước. Nếu bạn càng quên uống nhiều viên vào cận ngày nghỉ thuốc như thường lệ thì khả năng có thai sẽ ngày càng tăng cao.

Tuần 2

Bạn cần phải sử dụng viên thuốc cuối cùng bạn bỏ quên khi bạn nhớ ra ngay lập tức, cho dù bạn phải dùng 2 viên. Sau đó thì bạn hãy tiếp tục uống thuốc theo giờ như thường lệ.

Nếu dùng thuốc đúng cách trong 7 ngày trước viên thuốc bị bỏ sót đầu tiên thì bạn không cần phải sử dụng bất kỳ phương pháp tránh thai phụ nào khác.

Tuy nhiên, nếu bạn không dùng phương pháp đã nêu hoặc quên uống thuốc trong nhiều ngày thì bạn nên dùng phương pháp tránh thai bổ sung trong 7 ngày để đảm bảo an toàn cho chính bạn.

Tuần 3

Sát thời gian tạm nghỉ thuốc đồng nghĩa với nguy cơ giảm độ tin cậy về thuốc khá cao nếu bạn quên sử dụng thuốc trong nhiều ngày trước đó. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách điều chỉnh lịch uống thuốc thì bạn vẫn đủ khả năng để ngăn ngừa được việc thuốc giảm tác dụng tránh thai.

Cho nên, nếu bạn tuân thủ một trong 2 phương án sau thì tuyệt nhiên, bạn không cần dùng thêm phương pháp tránh thai bổ sung, với điều kiện là bạn phải dùng thuốc đúng cách 7 ngày trước khi bỏ sót viên thuốc đầu tiên.

Nếu bạn không dùng đúng cách đã nêu, bác sĩ hoặc dược sĩ sẽ khuyên bạn thực hiện theo phương án thứ nhất và dùng theo phương pháp tránh thai bổ sung trong vòng 7 ngày kế tiếp.

Bạn nên uống ngay viên thuốc bỏ sót cuối cùng ngay sau khi nhớ ra, cho dù bạn phải dùng 2 viên thuốc cùng 1 lúc. Sau đó thì bạn có thể uống theo thường lệ bạn hay dùng. Bạn có thể bắt đầu uống vỉ kế tiếp ngay khi dùng hết vỉ đang uống, tức là uống liên tục 2 vỉ và không ngưng giữa chừng.

Bạn sẽ có thể không ra máu khi sử dụng hết vỉ thuốc thứ hai nhưng cũng có thể thấy rỉ máu hay chảy máu bất thường vào những ngày uống thuốc.

Bạn cũng có thể ngừng uống vỉ thuốc bạn đang uống. Kế tiếp, bạn nên tạm ngưng uống vỉ thuốc đó một thời gian tối đa là 7 ngày.

Tính luôn những ngày quên uống thuốc và chuyển qua vỉ mới. Nếu bạn quên uống thuốc và sau đó lại không thấy ra máu trong thời gian tạm nghỉ thuốc lần đầu thì bạn nên xem xét để xác định mình có thai hay không.

Trong một vài trường hợp nhất định, bạn gặp vấn đề bất thường về tiêu hóa thì sự hấp thụ thuốc có thể không được trọn vẹn, cho nên bạn nên sử dụng thêm biện pháp tránh thai.

Nếu sau khi dùng thuốc khoảng 3 đến 4 tiếng mà có hiện tượng nôn mửa, bạn có thể dùng theo những cách trên. Nếu bạn không muốn thay đổi lịch uống thuốc cố định của mình thì phải dùng kèm thêm những viên thuốc được lấy ra từ vỉ khác.

Trong trường hợp bạn muốn dời hoặc hoãn ngày kinh, bạn phải tiếp tục dùng 1 vỉ Marvelon khác, không được tạm ngưng sử dụng thuốc. Về thời gian hoãn uống có thể kéo dài bao lâu tùy thích cho đến khi hết vỉ thuốc thứ hai.

Trong thời gian hoãn thuốc kéo dài này, có thể bạn sẽ bị chảy máu bất thường hoặc bị rỉ máu trong suốt 7 ngày tạm nghỉ thuốc như thường lệ. Bạn cũng nên bắt đầu uống thuốc Marvelon đều đặn trở lại.

Nếu bạn muốn dời ngày kinh sang một ngày khác trễ hơn thường lệ thì bạn chỉ cần rút ngắn thời gian tạm nghỉ thuốc sắp tới bao nhiêu ngày tùy theo ý bạn muốn.

Nếu thời gian tạm nghỉ thuốc càng ngắn thì nguy cơ chảy máu khi tạm nghỉ thuốc càng cao và cơ thể có thể bị chảy máu bất thường hoặc rỉ máu trong khi đang sử dụng vỉ thứ hai (giống như lúc hoãn ngày hành kinh ).

Mời bạn xem thêm: Thuốc tránh thai Rigevidon 21+7

Uống thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon có tác dụng phụ không?

Câu hỏi đặt ra thường thấy là liệu thuốc Marvelon có tác dụng phụ hay không? Và bạn sẽ bị ảnh hưởng tác dụng phụ gì của thuốc tránh thai Marvelon?

Bất kỳ loại thuốc nào cũng mang tác dụng phụ cả, thuốc tránh thai Marvelon cũng không ngoại lệ, những tác dụng phụ của nó bao gồm:

 • Trầm cảm;
 • Thay đổi tính tình;
 • Đau đầu;
 • Buồn nôn;
 • Đau bụng;
 • Đau vú;
 • Căng tức vú;
 • Tăng cân.

Và đây không phải tất cả những tác dụng phụ được đề cập tới trong danh mục, có thể bạn sẽ gặp một số tác dụng phụ khác khi sử dụng thuốc này.

Cho nên điều tốt nhất là hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hay dược sĩ, nếu có bất kỳ thắc mắc về tác dụng phụ nào, hãy hỏi để được giải đáp ngay.

Thận trọng khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon 21 viên

Trước khi dùng thuốc tránh thai Marvelon bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày Marvelon, bạn nên báo bác sĩ hoặc dược sĩ trước nếu bạn có một số biểu hiện sau đây:

Nếu bạn có bất kỳ tình trạng gì hay mẫn cảm với những loại thành phần nào của thuốc, thì bạn nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày nội tiết tố kết hợp và thảo luận trước với bác sĩ trước khi bạn đưa ra quyết định dùng thuốc để làm giảm nguy cơ phát sinh những tác dụng phụ không mong muốn.

Với trường hợp bạn dùng thuốc nhưng bị tác dụng phụ mạnh, gây khó chịu hoặc bị nặng thì bạn nên đến gặp bác sĩ ngay. Bác sĩ sẽ là người giúp bạn quyết định xem có nên sử dụng thuốc tránh thai nội tiết tố phối hợp nữa hay không.

Khi dùng loại thuốc này, đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ bị bệnh huyết khối hoặc động tĩnh mạch, tắc tĩnh mạch do huyết khối (số tuổi tăng, gia đình có tiểu sử bị bệnh huyết khối, thừa cân béo phì, bất động trong thời gian dài, đại phẫu, phẫu thuật ở chân, bị chấn thương lớn, sử dụng thuốc lá, người bị rối loạn lipoprotein máu, tăng huyết áp, bệnh đau nửa đầu, bị bệnh về van tim, rung nhĩ, bệnh tiểu đường, lupus ban đỏ toàn thân, người bị hội chứng ure máu do tán huyết, bị bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng, bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm, cơ thể kháng protein C hoạt hóa, tăng homocystein máu, người bị thiếu antithrombin III hoặc protein C hoặc protein S và kháng thể kháng phospholipid), viêm tụy ( Nếu bản thân bạn hoặc gia đình có tiền sử bị bệnh tăng triglyceride máu);

Nếu bạn bị rối loạn chức năng gan, tái phát vàng da ứ mật, tăng tần suất và mức độ nặng cơn đau nửa đầu khi sử dụng thuốc thì bạn nên ngừng ngay lập tức.

Đối với những ai không dung nạp galactose, kém hấp thu glucose – galactose và ăn kiêng lactose thì không nên dùng thuốc tránh thai Marvelon.

Bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc tia cực tím khi sử dụng thuốc. Nếu bạn đang trong giai đoạn thai kỳ hoặc cho con bú thì tốt nhất là bạn nên báo bác sĩ trước khi bạn dùng thuốc.

Những Điều Bạn Cần Lưu Ý Khi Dùng Thuốc Cho Những Trường Hợp Đặc Biệt (Mang Thai, Cho Con Bú, Phẫu Thuật…)

Hiện nay thì chưa có nghiên cứu nào chỉ ra những rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai và cho con bú cả.

Cần cân nhắc thật kỹ giữa lợi ích và nguy cơ trước khi dùng thuốc, và điều tốt nhất là hay hỏi ý kiến của bác sĩ. Tuyệt đối không dùng thuốc tránh thai hằng ngày Marvelon trong thời kỳ đang cho con bú.

Tương tác thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon

– Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Marvelon Có Thể Tương Tác Với Thuốc Nào?

Nếu dùng thuốc tránh thai hằng ngày Marvelon đi kèm với các loại thuốc khác thì thuốc này sẽ làm suy giảm đi khả năng hoạt động của các loại thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc làm gia tăng sự ảnh hưởng của tác dụng phụ của chúng.

Để phòng tránh tình trạng tương tác thuốc, điều bạn cần làm là viết một danh sách những loại thuốc mà bạn đang dùng, có kê đơn và cả không kê đơn, cả thảo dược và thực phẩm chức năng và đưa chúng cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem.

Không tự ý thay đổi liều lượng thuốc, dùng thuốc mà không có sự hướng dẫn và cho phép của bác sĩ để đảm bảo an toàn chung.

Một số thuốc có thể tương tác với Marvelon khi dùng chung bao gồm:

Thuốc tăng cảm ứng men gan như hydantoin, barbiturate, primidone, carbamazepine, rifampicin, rifabutin, oxcarbazepine, topiramate, felbamate, ritonavir, griseofulvin, sản phẩm có St. John’s wort, kháng sinh như ampicillin, tetracycline.

– Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Marvelon Có Thể Tương Tác Với Thực Phẩm, Đồ Uống Nào?

Rượu và thuốc lá là 2 loại có khả năng tương tác với thuốc khá cao, trong một vài loại thức ăn cũng chứa nhiều chất có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Cho nên, khi uống thuốc thì không nên dùng cùng lúc với thức ăn, thuốc lá và rượu. Bạn cũng không nên uống rượu trong thời gian bạn dùng thuốc.

Hãy thật cẩn trọng với nước ép bưởi chùm và một số loại thực phẩm khác vì chúng có thể tương tác với loại thuốc này khá cao.

– Tình Trạng Sức Khỏe Nào Ảnh Hưởng Đến Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Marvelon?

Tình trạng sức khỏe cũng là nguyên nhân hàng đầu ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc. Bạn hãy báo ngay cho bác sĩ biết nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe, đặc biệt là:

Đối với những ai có tiền sử về bệnh huyết khối, huyết khối động mạch hoặc biểu hiện tiền triệu, bệnh gan nặng, u gan.

Trong thuốc có thành phần yếu tố gây huyết khối tĩnh mạch hoặc động mạch có hoặc không có liên quan đến di truyền.

 • Có tiền sử đau nửa đầu hoặc các bệnh liên quan đến thần kinh.
 • Bị bệnh tiểu đường và bị tổn thương các mạch máu
 • Có yếu tố trầm trọng hoặc nhiều yếu tố nguy cơ gây nên chứng huyết khối tĩnh mạch hoặc động mạch
 • Đối với những cuộc đại phẫu để lại di chứng bất động trong thời gian dài
 • Bị bệnh viêm tụy hoặc có tiền sử bị tăng triglyceride máu
 • Bị u ác tính do chịu ảnh hưởng của hormone sinh dục
 • Bị xuất huyết â.m đ.ạ.o không rõ nguyên nhân

Bảo quản thuốc tránh thai Marvelon 21 viên như thế nào?

Đối với thuốc tránh thai Marvelon, việc bảo quản cũng rất cần được chú trọng. Bạn nên bảo quản thuốc tránh thai hằng ngày ở nhiệt độ phòng, tránh được ẩm và ánh sáng, tuyệt đối không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm và không bảo quản trong ngăn đá.

Mỗi một loại thuốc đều có một cách bảo quản khác nhau. Trước khi sử dụng, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì để bảo quản cho tốt, hoặc bạn có thể hỏi dược sĩ để biết thêm thông tin và phương pháp bảo quản thuốc như thế nào là đúng. Tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi trong nhà.

Bảo quản thuốc tránh thai Marvelon như thế nào?

Bảo quản thuốc tránh thai Marvelon như thế nào?

Loại thuốc này không nên vứt vào toilet hoặc cống rãnh trừ khi có yêu cầu. Khi không dùng nữa, bạn hãy vứt một cách đúng đắn, đối với những loại thuốc quá hạn hoặc không sử dụng được nữa.

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về phương pháp tiêu hủy thuốc an toàn.

WikiDinhNghia không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa. Đây là bài viết tham khảo, tổng hợp từ nhiều thông tin xác thực, thông qua bài viết này, hi vọng chị em phụ nữ có sự lựa chọn đúng đắn hơn khi dùng thuốc tránh thai Marvelon.

Thuốc tránh thai Marvelon loại 21 viên tác dụng thế nào, cách uống, thứ tự uống ra sao?
5 (100%) 3 votes