Ngành Logistics là gì, vai trò của quy trình, dịch vụ Logistics với ngành Business, Marketing ra sao?

Ngành Logistics là gì?

Logistics là một khái niệm phổ biến trong ngành Marketing và Business. Dịch vụ Logistic hiểu nó gần giống như khâu hậu cần. Ngành Logistics có 1 vai trò rất quan trọng trong việc phát triển của doanh nghiệp. Ngành Logistics có 2 mảng chính là Logistics nội bộ và Logistics bên ngoài. Bạn có thể học ngành Logistics tại một số trường Đại học lớn ở nước ta.

Ngành Logistics là gì, vai trò của quy trình, dịch vụ Logistics với ngành Business, Marketing ra sao?

Ngành Logistics là gì, vai trò của quy trình, dịch vụ Logistics với ngành Business, Marketing ra sao?

Lương của ngành Logistics cao hay thấp?

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển kinh tế như hiện nay, các khối ngành kinh tế đối ngoại, xuất nhập khẩu và trong đó có Logistics là những ngành đang dần trở nên hot ở thời điểm hiện tại cũng như trong thời gian vài chục năm tới và tầm nhìn của những ngành nghề chưa bao giờ là thôi “hot” cả.

Là một ngành mới nhưng sức hút với giới trẻ lại không hề nhỏ, theo khảo sát cho thấy chiếm phần lớn tại các trường đại học cao đẳng có lượng sinh viên chọn ngành Logistics để theo học.

Tuy nhiên, cho đến hiện nay, nhiều người không chỉ các bạn sinh viên đang theo học, mà vẫn còn khá mơ hồ, không hiểu rõ về công việc Logistics hay ngành nghề Logistics là công việc như thế nào.

Với mục đích nhằm giải đáp các thắc mắc cũng như cung cấp các kiến thức, thông tin đến ngành nghề này, WikiDinhNghia đã biên soạn và tổng hợp tất cả các thông tin liên quan đến Logistics là gì, vai trò và sứ mệnh của nó trong Business hoặc Marketing Logistisc là gì để gửi đến bạn

Cụ thể bao gồm các công việc cụ thể của ngành Logistisc, mức lương trung bình ngành, cơ hội và thách thức để mang đến cho bạn đọc. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Nếu theo cách giải thích đơn giản và dễ hiểu nhất thì Logistics có thể nói là một dịch vụ vận chuyển, tương tự như những công ty như Giaohangnhanh, Giao hàng tiết kiệm. Nhưng trên thực tế và chính xác chuyên ngành, Logistics lại mang khái niệm rộng hơn rất nhiều và rất quan trọng với mọi doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu.

Nếu theo cách giải thích đơn giản và dễ hiểu nhất thì Logistics có thể nói là một dịch vụ vận chuyển

Nếu theo cách giải thích đơn giản và dễ hiểu nhất thì Logistics có thể nói là một dịch vụ vận chuyển

WikiDinhNghia tin chắc rằng sau khi đã hiểu về bản chất cũng như những cơ hội mà ngành nghề Logistics mang lại thì bạn sẽ cảm thấy yêu thích ngành này. Và biết đâu bạn lại tìm thấy được lối đi đi quyết định thử sức với lĩnh vực đầy mới mẻ và nhanh thăng tiến này.

Vai trò của dịch vụ Logistics có phải là hậu cần không?

Logistics là vòng tròn hay gọi là một phần của hoạt động chuỗi cung ứng, không chỉ bao gồm các hoạt động như: Kho bãi, lưu trữ hàng hóa, luân chuyển hàng hóa, bao bì, đóng gói, xử lý hàng hư hỏng, làm thủ tục hải quan mà Logistisc còn là một sự sắp xếp giữa các công ty liên kết với nhau để đem sản phẩm hay dịch vụ ra thị trường, vận chuyển hàng hóa một cách tối ưu nhất từ nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng.

Từ đây có thể suy ra, người làm Logistics sẽ là người phụ trách các công việc liên quan đến chuỗi các hoạt động cung ứng nói trên.

Doanh nghiệp sẽ giảm bớt được một phần lớn chi phí cho việc vận chuyển, từ đó sẽ gián tiếp giảm giá thành sản phẩm và tăng khả năng cạnh tranh cũng như đem về nhiều lợi nhuận nếu Logistics của doanh nghiệp đó được thực hiện và hoạt động tốt.

Nếu sử dụng từ điển để dịch nghĩa từ “Logistics là gì” thì có thể tạm dịch một cách không sát nghĩa là “hậu cần. Nhưng như mô tả công việc phía trên có thể thấy Logistics không hẳn mang nghĩa như vậy.

Có lẽ đến nay Tiếng Việt chưa có thuật ngữ tương đương mà chúng ta đã và đang sử dụng từ Logistics như một từ đã được Việt hóa, tương tự như nhiều từ khác trong lĩnh vực kinh tế đã được chấp nhận như container, marketing…

Hiện có nhiều định nghĩa học thuật về thuật ngữ Logistics là gì, định nghĩa chính xác của nó ra sao. Theo Hiệp hội các nhà chuyên nghiệp về quản trị chuỗi cung ứng (Council of Supply Chain Management Professionals – CSCMP), thì thuật ngữ này được định nghĩa khá đầy đủ như sau:

“Quản trị Logistics là một phần của quản trị chuỗi cung ứng bao gồm việc hoạch định, thực hiện, kiểm soát việc vận chuyển và dự trữ hiệu quả hàng hóa, dịch vụ cũng như những thông tin liên quan từ nơi xuất phát đến nơi tiêu thụ để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Hoạt động của quản trị Logistics cơ bản bao gồm quản trị vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, thiết kế mạng lưới Logistics, quản trị tồn kho, hoạch định cung/cầu, quản trị nhà cung cấp dịch vụ thứ ba.

Hiện có nhiều định nghĩa học thuật về thuật ngữ Logistics là gì

Hiện có nhiều định nghĩa học thuật về thuật ngữ Logistics là gì

Ở một số mức độ khác nhau, các chức năng của Logistics cũng bao gồm việc tìm nguồn đầu vào, hoạch định sản xuất, đóng gói, dịch vụ khách hàng.

Quản trị Logistics là chức năng tổng hợp kết hợp và tối ưu hóa tất cả các hoạt động Logistics cũng như phối hợp hoạt động Logistics với các chức năng khác như marketing, kinh doanh, sản xuất, tài chính, công nghệ thông tin.”

Vai trò của Logistics trong doanh nghiệp, kinh doanh kinh tế ra sao?

Khái niệm “Logistics là gì trong doanh nghiệp” đã được sử dụng từ những năm 1960, do sự gia tăng phức tạp của quản lý vật tư và yêu cầu về vận chuyển hàng hóa sao cho phải phù hợp với một mạng lưới vận tải toàn cầu. Các “Chuyên gia Business Logistics” từ đó trở thành một nghề không thể thiếu.

Ngày nay, Logistics trong doanh nghiệp có thể được tập trung làm 2 mảng chính, Logistics nội bộ (tối ưu hóa các hoạt động trong doanh nghiệp) và Logistics bên ngoài, bao gồm việc quản lý dòng chảy nguyên vật liệu từ điểm đầu tiên đến điểm cuối cùng.

Nhiệm vụ chính của Logistics hiện nay bao gồm việc quản trị tồn kho, thu mua, vận tải, kho bãi, tư vấn và quản lý. Chuyên gia Business Logistics là người quản lý việc sử dụng nguồn lực của công ty để đem lại một kết quả tối ưu.

Quy trình Logistics cơ bản gồm những bước nào, những hoạt động gì?

Tuy quy trình cơ bản đơn giản như vậy nhưng với doanh nghiệp càng lớn nhất là những doanh nghiệp xuất khẩu thì Logistics sẽ là chiến lược cần đầu tư công sức và tiền bạc.

Các hoạt động của Logistics bao gồm:

 • Dịch vụ khách hàng
 • Dự báo nhu cầu
 • Thông tin trong phân phối
 • Kiểm soát lưu kho
 • Vận chuyển nguyên vật liệu
 • Quản lý quá trình đặt hàng
 • Lựa chọn địa điểm nhà máy và kho
 • Thu gom hàng hóa
 • Đóng gói, xếp dỡ hàng
 • Phân loại hàng hóa

Bài toán kho bãi kết hợp với những phương tiện vận tải đường bộ, đường biển, đường hàng không, đường sắt làm hao tổn không chỉ về kinh phí của doanh nghiệp mà còn có không ít bộ não của công ty.

Chính vì thế, việc lựa chọn một công ty chuyên làm những dịch vụ Logistics là giải pháp thông minh và cực kỳ hữu ích cho chủ doanh nghiệp.

Học Logistics là học những gì, học Logistisc ở đâu tốt nhất tại Việt Nam?

Theo Quyết định số 175 QĐ-TTg ngày 27/1/2011 của Thủ tướng phê duyệt “Chiến lược phát triển tổng thể khu vực dịch vụ của Việt Nam đến 2020” đã nêu rõ: “Coi Logistics là yếu tố then chốt thúc đẩy phát triển sản xuất, hệ thống phân phối các ngành dịch vụ khác và lưu thông hàng hóa” cho thấy Logistics tại Việt Nam đang là một trong những ngành phát triển mạnh nhất.

Học Logistics là học những gì, học Logistisc ở đâu tốt nhất tại Việt Nam?

Học Logistics là học những gì, học Logistisc ở đâu tốt nhất tại Việt Nam?

Nhất là khi nước ta đã và đang gia nhập hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản như cà phê, lúa gạo…và mặt hàng thủy hải sản với mức thuế suất ưu đãi cùng với việc nhập khẩu máy móc, thiết bị và các mặt hàng phục vụ ngành công nghiệp nặng: ô tô, dầu nhớt…với thuế suất giảm dần về 0% khiến ngành Logistics trở thành tâm điểm của sự chú ý.

Các kiến thức được dạy trong ngành quản trị Logistics

Hiện nay, Logistics đã được đưa vào giảng dạy ở một số trường chuyên về kinh tế như: ĐH Ngoại thương, Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Kinh tế-Luật, ĐH Giao thông vận tải và ĐH Tôn Đức Thắng…

Đặc biệt, ngành Kinh tế đối ngoại của ĐH Ngoại Thương được giảng dạy chuyên sâu về ngành Logistics và Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại Logistics được giảng dạy như các ngành khác thuộc khoa xuất nhập khẩu. Ở đây, các bạn được học những kiến thức cơ bản và nâng cao về Logistics như:

– Giao dịch thương mại Quốc tế

Quá trình hình thành hợp đồng và tổng quan về ngành Logistics sau khi hợp đồng đã được hình thành. Những điều khoản Incoterm trong quá trình giao dịch hàng hóa cho cả người bán lẫn người mua, cách khai báo hải quan và thông quan hàng nhập, hàng xuất qua hệ thống khai báo hải quan điện tử VNACCS

– Vận tải Quốc tế

Những kiến thức liên quan đến việc chuyên chở và vận tải hàng hóa bằng đường biển, bằng đường hàng không, chuyên chở hàng hóa bằng Container…và cước phí vận tải liên quan đến hàng. Ngoài ra, sinh viên sẽ được học về quá trình đóng gói và xếp dỡ hàng hóa, cùng với quá trình lưu kho, lưu bãi.

– Bảo hiểm trong hoạt động kinh tế đối ngoại

Việc mua bán hàng hóa quốc tế thường xảy ra những rủi ro nhất định. Đặc biệt là việc chuyên chở hàng hóa bằng đường biển (chiếm 2/3 số lượng hàng hóa giao dịch hàng năm).

Do đó, những kiến thức về bảo hiểm và các loại bảo hiểm sẽ là kiến thức cơ bản để người học ngành Logistics có thể nắm bắt, tránh được những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng từ kho bãi đến cảng, từ địa điểm A đến địa điểm B…

Hơn thế nữa nhân sự quản trị Logistisc có thể tính toán được TTC (Tổn thất chung), TTR (Tổn thất riêng) và số tiền bảo hiểm nhận được nếu gặp phải rủi ro trong hành trình trên biển.

– Thanh toán Quốc tế

Thanh toán là bước quan trọng nhất trong hoạt động mua-bán hàng hóa. Do đó, đây là kiến thức không thể thiếu cho người học Logistics.

Ở trường Ngoại Thương hay những ngành Kinh tế đối ngoại của trương khác, đều được học những phương thức thanh toán phổ biến hiện nay để áp dụng thanh toán giá trị cho lô hàng nhập: Hối phiếu, Kì phiếu, chuyển tiền bằng điện hay tín dụng thư (L/C)

– Luật trong hoạt động kinh tế đối ngoại

Bên cạnh bảo hiểm thì Luật pháp chính là căn cứ khi nảy sinh ra những tranh chấp mà hai bên không thể thỏa thuận được. Những kiến thức về luật pháp điều chỉnh trong nước và Luật quốc tế như Công ước Viên 1980, các quy tắc Hamburg và Hague Visby giúp người học nắm rõ được các nguyên tắc và các điều luật để tránh sai phạm và xảy ra kiện tụng, tranh chấp.

– Kiến thức tổng quan, cơ bản về Logistisc

Ngoài một số bộ môn chính để nắm rõ được kiến thức cơ bản về Logistics thì kiến thức Anh văn chuyên ngành là một trong những gia vị không thể thiếu để bạn có thể đam mê và theo đuổi ngành Logistics.

Quá trình soạn thảo hợp đồng và các loại thư Hỏi hàng, chào hàng, cùng với những kiến thức về tiếng Anh thương mại sẽ là cơ sở để sinh viên có thể thực hiện thành công quá trình xuất khẩu/nhập khẩu hàng hóa trên thương trường Quốc tế.

Đây là những kiến thức cơ bản nhất về ngành Logistics và còn nhiều kiến thức chuyên sâu hơn vì Logistics là một ngành “dịch vụ hậu cần”, bao quát tất cả các khâu chuyển tiếp và phối hợp nhịp nhàng từ nơi sản xuất đến tay người dùng.

Các kiến thức được dạy trong ngành quản trị Logistics

Các kiến thức được dạy trong ngành quản trị Logistics

Các ngành nhỏ khác như Kế toán, Business Marketing…đều có liên quan đến quá trình giao nhận hàng hóa nên điều cần đến dịch vụ Logistics.

Học ngành quản trị Logistics bao gồm học những gì?

Quản trị Logistics là ngành nghiên cứu, phát triển và quản trị các dịch vụ vận chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh. Logistics liên quan tới chuỗi các hoạt động bao gồm lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa, kiểm soát nguồn nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ.

Ngành Quản trị Logistics hiện nay không còn là khái niệm lạ lẫm vì đây là lĩnh vực đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế của mỗi quốc gia trên toàn thế giới.

Với vị trí vô cùng quan trọng, có khả năng phát triển mạnh mẽ, chưa có dấu hiệu dừng lại, Logistics luôn nằm trong top những ngành nghề khan hiếm lao động đặc biệt là nguồn nhân lực có tay nghề cao.

Học ngành Logistics ra thì làm gì?

“Học Logistics ra sẽ làm gì?” là một trong những câu hỏi băn khoăn hàng đầu của hầu hết các bạn sinh viên mới chỉ nghe qua đến ngành học này, và ngay cả những bạn đang theo học chuyên ngành Kinh tế đối ngoại hay chuyên ngành Logistics đôi khi cũng hơi mơ hồ, khó mà giải thích sao cho đúng. WikiDinhNghia sẽ gợi ý cho bạn một số câu trả lời mà có độ chính xác cao nhất.

Học ngành quản trị Logistics bao gồm học những gì?

Học ngành quản trị Logistics bao gồm học những gì?

Các vị trí công việc dành cho những người chọn học chuyên ngành Logistics khá đa dạng, cụ thể bạn có thể làm các công việc sau:

 • Nhân viên xuất nhập khẩu
 • Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu
 • Nhân viên thu mua
 • Nhân viên quản lý hàng hóa
 • Nhân viên quản lý điều hành hoạt động vận tải
 • Nhân viên kinh doanh Logistics…

Đây là ngành dịch vụ hàng đầu đem lại kim ngạch cán cân lớn cho đất nước, nên từ dịch vụ vận tải hay đến dịch vụ giao nhận đều là ngành “hot” hiện nay. Bạn có thể làm dịch vụ về vận tải đường biển, đường hàng không hay đường sắt, đường ống… đều là những lựa chọn không tồi.

Ngoài ra, các dịch vụ liên quan đến việc thông quan hàng, các thủ tục thông quan hàng hóa, dịch vụ lưu kho, lưu bãi và cho thuê các kho ngoại quan cũng là tâm điểm việc làm lớn cho sinh viên ngành Logistics.

Các vấn đề phát sinh và dịch vụ bảo hiểm tàu, bảo hiểm hàng hóa và dịch vụ bảo vệ quyền lợi liên quan đến Luật pháp cũng là cơ hội để bạn làm việc trong môi trường mới lạ và năng động hơn rất nhiều so với các ngành khác.

Các cấp bậc và thu nhập của nghề Logistics

Logistics Officer ($300 – $700): Vị trí này không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, bạn có thể ứng tuyển vị trí này ngay khi bạn vừa mới ra trường. Mức lương khởi điểm của một nhân viên Logistics khá cao so với mặt bằng chung, khoảng 6-7 triệu/ tháng.

Logistics Supervisor ($1000 – $1500): Bạn có thể được cất nhắc lên vị trí này khi đã có trong tay 1-2 năm kinh nghiệm, tùy công ty mà bạn sẽ phụ trách vị trí Logistics Supervisor hoặc thăng tiến trực tiếp lên Logistics Manager.

Logistics Manager ($1000 -$4000): Để trở thành Logistics Manager, bạn phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm cùng khả năng nói và viết tiếng Anh lưu loát. Mức lương có thể chênh lệch tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp nhưng mức cao nhất bạn nhận được có thể lên đến $4000, thậm chí hơn $5000.

Logistics Director ($4000 – $6000): Là người đứng đầu, quản lý, phân bổ và kiểm soát hoạt động Logistics trong công ty, bạn phải nằm lòng nghiệp vụ và có trên 8 năm kinh nghiệm. Nhiều công ty không có vị trí này mà chuyển thẳng lên thành Supply Chain Director.

Supply Chain Director ($5000 – $7000): Đúng như tên gọi của mình, Supply Chain Director (Giám đốc chuỗi cung ứng) sẽ phụ trách tất cả các hoạt động Logistics liên quan đến chuỗi cung ứng không chỉ trong nước mà còn có thể ở phạm vi quốc tế. Trách nhiệm cao, đòi hỏi cũng nhiều nhưng mức lương bạn nhận được là hoàn toàn xứng đáng.

Học Logistics ở đâu tốt nhất?

Dưới đây là danh sách các trường đại học được đánh giá cao trong công tác đào tạo ngành Logistics mà WikiDinhNghia gợi ý để bạn có thể tham khảo:

Nếu bạn cảm thấy có hứng thú với ngành này thì đừng ngần ngại học hỏi, Logistics sẽ giúp bạn khám phá thêm các thế mạnh của chính mình và tất nhiên, còn mang đến cho bạn công việc với mức lương mà bạn luôn mơ ước.

Lịch sử phát triển của ngành Logistics xuất phát từ đâu?

Về mặt lịch sử, thuật ngữ Logistics bắt nguồn từ các cuộc chiến tranh cổ đại của đế chế Hy Lạp và La Mã. Khi đó, những chiến binh có chức danh “Logistikas” được giao nhiệm vụ chu cấp và phân phối vũ khí và nhu yếu phẩm, đảm bảo điều kiện cho quân sĩ hành quân an toàn từ bản doanh đến một vị trí khác.

Công việc “hậu cần” này có ý nghĩa sống còn tới cục diện của chiến tranh, khi các bên tìm mọi cách bảo vệ nguồn cung ứng của mình và tìm cách triệt phá nguồn cung ứng của đối phương. Quá trình tác nghiệp đó dần hình thành một hệ thống mà sau này gọi là quản lý Logistics.

Trong thế chiến thứ hai, vai trò của “Logistics” càng được khẳng định. Đội quân hậu cần của quân đội Mỹ và đồng minh tỏ ra có hiệu quả hơn của quân đội Đức. Quân Mỹ đã đảm bảo cung cấp vũ khí, đạn dược, và quân nhu đúng địa điểm, đúng thời gian, bằng những phương thức tối ưu.

Nhờ phát huy ưu thế về công tác hậu cần mà Mỹ và đồng minh đã nhiều lần chiếm ưu thế trong cuộc chiến tranh. Cũng trong thời gian này, nhiều ứng dụng về Logistics đã được phát triển và vẫn còn được sử dụng đến ngày nay, mặc dù đã có ít nhiều thay đổi để phù hợp với môi trường sản xuất kinh doanh.

Dịch vụ Logistics trong luật Việt Nam

Thuật ngữ Logistics cũng đã được sử dụng chính thức trong Luật thương mại 2005 và được phiên âm (một cách khá “ngộ nghĩnh”) theo tiếng Việt là “lô-gi-stíc”. Điều 233 Luật thương mại nói rằng:

“Dịch vụ Logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.”

Thuật ngữ Logistics cũng đã được sử dụng chính thức trong Luật thương mại 2005

Thuật ngữ Logistics cũng đã được sử dụng chính thức trong Luật thương mại 2005

Logistics tại Việt Nam là một trong những ngành phát triển mạnh nhất theo dự đoán của các thành viên khi nước ta tham gia hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC).

Việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản như cà phê, lúa gạo…và mặt hàng thủy hải sản với mức thuế suất ưu đãi cùng với việc nhập khẩu máy móc, thiết bị và các mặt hàng phục vụ ngành công nghiệp nặng: ô tô, dầu nhớt…với thuế suất giảm dần về 0% khiến ngành Logistics trở thành tâm điểm của sự chú ý.

Các hình thức của 1PL, 2PL, 3PL, 4PL trong Logistisc là gì?

Khi nói đến Logistics, bạn có thể thường nghe các công ty dịch vụ nhận mình là 3PL (Third Party Logistics provider), nghĩa là Công ty cung cấp dịch vụ Logistics bên thứ 3. Câu hỏi đặt ra là: 3PL là gì nếu họ là bên thứ 3, vậy còn các bên thứ nhất (1PL), thứ hai (2PL), hay bên thứ tư (4PL) là gì? Ta cùng xem từng khái niệm.

1Pl là gì trong Logistisc?

1PL là người cung cấp hàng hóa, thường là người gửi hàng (shipper), hoặc là người nhận hàng (consignee). Các công ty tự thực hiện các hoạt động Logistics của mình.

Công ty sở hữu các phương tiện vận tải, nhà xưởng, thiết bị xếp dỡ và các nguồn lực khác bao gồm cả con người để thực hiện các hoạt động Logistics. Đây là những tập đoàn Logistics lớn trên thế giới với mạng lưới Logistics toàn cầu, có phương cách hoạt động phù hợp với từng địa phương.

2PL là gì?

2PL có nghĩa là doanh nghiệp vừa thực hiện quản lý Logistics vừa thuê ngoài dịch vụ Logistics cho một hoạt động trong chuỗi hoạt động Logistics. Như vậy, sẽ có 2 bên liên quan.

3PL là gì?

3PL thì doanh nghiệp chủ động thuê ngoài dịch vụ Logistics chuyên biệt quản lý và thực hiện một vài hoặc mọi hoạt động của Logistics.

4PL là gì?

4PL là thuật ngữ lần đầu tiên được công ty Accenture sử dụng, và công ty này định nghĩa như sau: “A 4PL is an integrator that assembles the resources, capabilities, and technology of its own organization and other organizations to design, build and run comprehensive supply chain solutions.”

Doanh nghiệp thuê dịch vụ Logistics lo tất cả mọi thứ từ đầu ra tới phân phối, quản lý và điều hành các bên liên quan để tạo thành chuỗi Logistics hiệu quả.

Ngoài ra, với sự bùng nổ của thương mại điện tử hiện nay, 5PL ra đời sẽ giúp doanh nghiệp E-Commerce quản lý hàng hóa và thực hiện Logistics dễ dàng và thông minh hơn.

Chi phí Logistics được tính toán như thế nào?

Một doanh nghiệp có thể đưa chi phí Logistics xuống mức thấp nhất thấp sẽ góp phần quan trọng vào việc thuận lợi hóa thương mại, tạo giá trị gia tăng và nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp đó. Hơn thế chỉ số chi phí Logistics còn là thước đo đánh giá trình độ phát triển của thương mại của một quốc gia.

Ví dụ tỷ lệ % chi phí Logistics trong GDP của một số nước: Australia khoảng 9%, Brazil, Mexico 15-17%, Thái Lan 19% (2005), châu u 12% (2006-2008) và Trung Quốc 21,3% (2004). Ước tính của Việt Nam là 20-25%.

Chi phí Logistics bao gồm những điều khoản gì?

 • Chi phí vận tải – chiếm một phần ba cho đến hai phần ba chi phí lưu thông phân phối
 • Chi phí cơ hội vốn – suất sinh lời tối thiểu mà công ty kiếm được khi vốn không đầu tư cho hàng tồn trữ mà cho một hoạt động khác
 • Chi phí bảo quản hàng hóa – gồm chi phí thuê kho bãi, bảo quản hàng hóa, đưa hàng hóa ra vào kho, hàng bị hư hỏng, bảo hiểm cho hàng hóa.

Công thức tính chi phí Logistics ra sao?

Đối với mọi thị trường, giá bán của hàng hóa (G) đến tay người tiêu dùng phải đảm bảo tối thiểu bù đắp các chi phí (C):

G ≥ C1 + C2 + C3 + C4 + C5 (1)

Trong đó:

 • C1: giá thành sản xuất ra hàng hóa. Đây là cơ sở cho việc xác định giá bán EXWORK
 • C2: chi phí hoạt động marketing
 • C3: chi phí vận tải
 • C4: chi phí cơ hội vốn cho hàng tồn trữ
 • C5: chi phí bảo quản hàng hóa.

Vậy, chi phí Logistics sẽ bao gồm: Clog = C3 + C4 + C5

Cơ hội và thách thức cho ngành dịch vụ Logistics hiện nay ra sao?

Theo Khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM về chất lượng nhân lực Logistics cho thấy: 53,3% DN thiếu đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn và kiến thức về Logistics, 30% DN phải đào tạo lại nhân viên và chỉ có 6,7% DN hài lòng với chuyên môn của nhân viên. Điều này cho thấy nguồn nhân lực Logistics có chất lượng quá thấp.

Nhận thấy trong giai đoạn 2018 – 2025, tỷ trọng nhu cầu nhân lực các nhóm ngành kinh tế chiếm tỷ trọng 30% tổng nhu cầu nhân lực, khoảng 100.000 chỗ làm việc, trong đó chuyên ngành Logistics cần khoảng 18.000-20.000 người/năm (bao gồm trình độ đại học chiếm tỷ trọng 25%, cao đẳng 30%, trung cấp 25 % và sơ cấp nghề 20%).

Hiện tại, có hơn 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này và con số này dự đoán sẽ càng tăng chóng mặt trong thời gian sắp tới.

53,3% DN thiếu đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn và kiến thức về Logistics

53,3% DN thiếu đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn và kiến thức về Logistics

Thống kê của Viện nghiên cứu và phát triển Logistics Việt Nam thì trong 3 năm tới, chưa tính các doanh nghiệp hoạt động khác ngành, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Logistics sẽ cần thêm khoảng ít nhất 18.000 lao động.

Điều này cho thấy, tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm dành cho những người theo học ngành Logistics là rất lớn, bạn hoàn toàn có thể kiếm được việc làm lương cao, ổn định tại các doanh nghiệp Logistics trong và ngoài nước ngay sau khi vừa ra trường.

Tuy nhiên, không có công việc nào dễ dàng cả, để thành công với nghề Logistics cũng đòi hỏi rất nhiều nỗ lực.

Thứ nhất: Do Logistics là ngành dịch vụ nên bạn phải cần trau dồi khả năng ngoại ngữ vì hầu hết các doanh nghiệp đều có định hướng mở rộng hợp tác với các công ty nước ngoài, các chứng từ, biên bản theo đó cũng được trình bày dưới dạng tiếng Anh. Thông thạo ngoại ngữ sẽ là bàn đạp vững chắc để bạn tìm thấy cơ hội ở bất cứ công ty nào.

Thứ 2 là về áp dụng các quy định mới trong quá trình xuất nhập khẩu hay vận chuyển, khâu hiện trường áp lực về sự minh bạch khi đi làm hàng, khâu đại lý áp lực về chênh lệch múi giờ, về khác biệt văn hóa… sẽ là những khó khăn về mặt phát lý đối với bạn.

Thứ 3 là về sự di chuyển. Ngoài sự vững chắc về kiến thức, kỹ năng, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn sàng tâm lý phải di chuyển nhiều, đặc biệt khi bạn chọn công việc liên quan đến xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, do ngành Logistics có tầm hoạt động rộng ở mức độ toàn cầu nên cần sự cẩn thận, cần cù, chịu khó, biết nhìn rộng để bao quát mọi vấn đề.

Tùy thuộc vào từng khâu, từng công việc sẽ có những cản trở riêng và sự năng động, nhanh nhẹn và tỉ mỉ cũng giúp bạn ghi điểm khi tham gia ứng tuyển vào vị trí Logistics cũng như thuận lợi trong công việc lâu dài và thăng tiến

Một số công ty Logistics lớn ở Việt Nam

Bạn có thể tham khảo đầy đủ tại https://trangvangvietnam.com/categories/484645/logistics-dich-vu-logistics.html

Một số công ty Logistics lớn ở Việt Nam

Một số công ty Logistics lớn ở Việt Nam

Trên đây là bài viết chia sẻ tới bạn đọc về Logistics như Logistics là gì, học ngành Logistics ra sẽ làm những công việc gì, sự tiềm năng của ngành nghề cũng như những thuận lợi và khó khăn của ngành này.

WikiDinhNghia hy vọng đã giải đáp được phần nào những thắc mắc của bạn đọc về ngành Logistics là gì và mang đến thật nhiều thông tin bổ ích, giúp bạn đọc có những quyết định và hướng đi đúng đắn cho sự nghiệp cũng như tương lai của mình.

Chúc bạn luôn thành công và theo đuổi được ước mơ, sự nghiệp của mình và WikiDinhNghia luôn là người bạn đồng hành cùng bạn trên con đường kiến thức cuộc sống.

Thuật ngữ, khái niệm về ngành Logistics là gì

Ngành Logistics là gì, vai trò của quy trình, dịch vụ Logistics với ngành Business, Marketing ra sao?
5 (100%) 7 votes