Các mẫu đơn xin nghỉ việc dành cho công nhân viên

Đơn xin nghỉ việc là mẫu đơn được sử dụng khá phổ biến, được dùng khi bạn muốn xin nghỉ việc tại một cơ quan, tổ chức nào đó. Tuy nhiên, có rất nhiều người lại không biết viết đơn xin nghỉ việc như thế nào cho đúng quy chuẩn. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn các mẫu đơn xin nghỉ việc đúng nhất theo quy chuẩn chung.

1. Đơn xin nghỉ việc là gì?

Đơn xin nghỉ việc hay còn gọi là đơn xin thôi việc. Đây là một phần bắt buộc cần có trong thủ tục xin nghỉ việc để giúp các bạn trình bày nguyện vọng xin nghỉ việc với cấp trên. Cách viết đơn xin nghỉ việc có quy chuẩn riêng. Nội dung trong đơn xin nghỉ phải ghi rõ lý do xin nghỉ việc, mức độ bàn giao công việc, các công việc cụ thể đã bàn giao, thời gian xin nghỉ việc để bên sử dụng lao động có thể nắm được tình hình chung và đưa ra quyết định cho bạn nghỉ việc theo như yêu cầu trong đơn hay không.

Khi viết đơn xin nghỉ việc các bạn lưu ý không trình bày quá rườm rà, chỉ nêu những nội dung cần thiết bắt buộc phải có với loại đơn một cách ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu.

Dù là đơn xin nghỉ việc viết tay hay đơn xin nghỉ việc đánh máy thì cũng phải viết đúng cách, đúng quy chuẩn để người đọc có thể dễ dàng theo dõi, nắm được các thông tin liên quan tới người xin nghỉ việc, thuận tiện cho việc kiểm tra và theo dõi tình hình bàn giao công việc trước khi nghỉ của người lao động.

Không ít người không biết phải viết đơn xin nghỉ việc như thế nào? Hiện nay, có một số mẫu đơn xin nghỉ việc đã có sẵn, các bạn chỉ cần điền thông tin. Tuy nhiên, cũng có nhiều công ty yêu cầu khi nhân viên nghỉ việc phải có đơn xin nghỉ việc riêng viết tay chứ không chấp nhận đơn mẫu đánh máy.

2. Các lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc

Theo kinh nghiệm viết đơn xin nghỉ việc thì các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi viết đơn xin nghỉ việc:

– Trong đơn xin nghỉ việc phải trình bày rõ lý do xin nghỉ của mình, Mức độ công việc bàn giao, các công việc đã được bàn giao để người sử dụng lao động có thể nắm được tình hình cụ thể. Dựa vào đó họ mới có thể đưa ra quyết định có cho bạn nghỉ việc theo như yêu cầu của bạn không

– Nội dung dung trong đơn không trình bày rườm rà, quanh co. Các nội dung cần rõ ràng, ngắn gọn, súc tích, đầy đủ các thông tin mà mẫu đơn này yêu cầu

Đơn xin nghỉ việc phải được trình bày khoa học, đúng cách để người đọc có thể dễ dàng theo dõi hơn

Nếu như các bạn đã suy nghĩ kỹ và quyết định xin nghỉ việc thì hãy đầu tư thời gian và tâm sức để soạn một lá đơn xin nghỉ hoàn chỉnh, đúng quy chuẩn bởi đơn xin nghỉ việc không chỉ là để cho đúng, cho đủ thủ tục xin nghỉ việc mà còn thể hiện bạn có phải là một người chuyên nghiệp, có trách nhiệm với công việc không, khả năng ứng xử như thế nào.

Trong thời gian chờ quyết định các bạn cần cam kết sẽ tiếp tục công việc như bình thường. Bên cạnh đó, cũng nên bày tỏ sự tiếc nuối của bản thân khi sắp phải nghỉ việc và gửi lời cảm ơn tới cấp trên, ban giám đốc cùng đồng nghiệp.

3. Đơn xin nghỉ việc vĩnh viễn và đơn xin nghỉ việc hưởng lương hoặc không hưởng lương có giống nhau không?

Các bạn cần phân biệt được sự khác nhau giữa đơn xin nghỉ việc vĩnh viễn với đơn xin nghỉ việc hưởng lương hoặc đơn xin nghỉ việc không hưởng lương.

Đơn xin nghỉ việc không hưởng lương hoặc hưởng lương là đơn mà nhân viên viết để xin nghỉ phép không trừ lương theo chế độ hoặc có trừ lương. Sau khi hết thời gian xin nghỉ thì nhân viên đó sẽ tiếp tục quay trở lại vị trí làm việc.

4. Các nội dung chính cần trình bày trong đơn xin nghỉ việc

Khi viết đơn xin nghỉ việc thì trong đơn cần phải có các nội dung chính sau đây:

– Phần khai báo thông tin cá nhân: Bao gồm họ tên, chức vụ, địa chỉ làm việc của người viết đơn

– Phần trình bày lý do xin nghỉ việc: Nội dung này rất quan trọng. Các bạn cần suy nghĩ cẩn thận và cân nhắc câu từ khi viết. Nội dung trình bày ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn rành mạch, rõ ý để người đọc hiểu

– Thời gian xin nghỉ: Nêu rõ thời gian mà bạn muốn chính thức xin nghỉ công việc của mình để doanh nghiệp nắm được và có sự sắp xếp nhân sự phù hợp

– Nội dung bàn giao công việc: Ghi rõ trong đơn những công việc gì đã được bàn giao và bàn giao cho ai

5. Các lý do chính đáng và không chính đáng trong đơn xin việc

Như đã nói, lý do xin nghỉ việc là một nội dung rất quan trọng mà bạn cần cân nhắc trước khi điền vào đơn xin nghỉ. Có những lý do chính đáng và không chính đáng, cụ thể như sau:

– Các lý do nghỉ việc chính đáng:

+ Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp: Đây là lý do được nhiều người sử dụng nhất khi viết đơn xin nghỉ việc bởi họ đã có những dự định và mục tiêu mới trong nghề nghiệp hoặc là muốn thay đổi một môi trường làm việc khác

+ Chuyển nơi ở: Do chuyển tới địa điểm ở mới nên khoảng cách từ nhà tới nơi làm việc hiện tại khá xa, không thuận tiện đi lại

+ Ốm đau, bệnh tật: Khi phát hiện trong người có bệnh hoặc sức khỏe hiện tại không đảm bảo công việc

+ Chăm sóc người thân bị bệnh: Người thân có bệnh bạn cần phải xin nghỉ một thời gian để chăm sóc

+ Sinh con: Lý do này thường dành cho nhân viên nữ khi sắp sinh

+ Áp lực công việc, năng lực không đủ để đáp ứng yêu cầu công việc, không có cơ hội thăng tiến trong công việc

+ Không được bố trí đúng với công việc và chuyên môn

+ Không được trả lương đầy đủ hoặc trả không đúng thời hạn như đã thỏa thuận trong hợp đồng

– Các lý do nghỉ việc không chính đáng:

Những lý do được coi là nghỉ việc không chính đáng như không thể hòa nhập với môi trường làm (đối với nhân viên mới), không thích làm, nói dối,…

6. Một số mẫu đơn xin nghỉ việc

6.1. Mẫu đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước

Nếu bạn làm trong các cơ quan nhà nước như trường học, bệnh viện, cơ quan công an các cấp xã, phường, quận, thành phố,,… thì khi xin nghỉ việc cần phải viết đơn xin đúng theo mẫu đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước quy định. Khi xin nghỉ phải báo trước 30 ngày đối với hợp đồng xác định thời hạn (36 tháng) và 45 ngày đối với hợp đồng không xác định thời hạn và biên chế.

mau don xin nghi phep cua giao vien

Mẫu đơn xin nghỉ việc của giáo viên

mau don xin nghi viec tai benh vien

Mẫu đơn xin nghỉ việc bệnh viện

 

Don xin nghi viec cua cong an xa

Mẫu đơn xin nghỉ việc công an viên. công an xã

Các mẫu đơn xin nghỉ việc dành cho công nhân viên 1

Mẫu đơn xin nghỉ việc của cô giáo mầm non

6.2. Mẫu đơn xin nghỉ việc riêng

Trong trường hợp các bạn có công việc riêng cần giải quyết và không thể tiếp tục công việc đang làm được nữa thì có thể viết đơn xin nghỉ việc riêng trình bày rõ lý do, tâm tư, nguyện vọng xin nghỉ để được cấp trên chấp nhận. Dưới đây là mẫu đơn xin nghỉ việc riêng mà các bạn có thể tham khảo:

 

mau don xin nghi viec rieng

Mẫu đơn xin nghỉ việc riêng

6.3. Mẫu đơn xin nghỉ việc tiếng Anh

Tại các công ty quốc tế, thậm chí là cả một số công ty tại Việt Nam có yêu cầu khi nhân viên nghỉ việc phải viết đơn xin nghỉ việc tiếng anh đơn giản. Khi viết đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh các bạn cần viết đúng ngữ pháp, đúng từ và nội dung cũng phải trình bày một cách đầy đủ, rõ ràng, súc tích. Hiện nay, trên mạng có rất nhiều đơn xin nghỉ việc bằng tiếng anh mẫu. Để sử dụng các bạn chỉ cần download đơn xin nghỉ việc tiếng anh tại các website và điền thông tin cá nhân vào là được.

mau don xin nghi viec bang tieng anh

Mẫu đơn xin nghỉ việc hay nhất bằng tiếng Anh

6.4. Mẫu đơn xin nghỉ việc của công nhân

Nhiều người cho rằng làm công nhân thì khi nghỉ không cần phải viết đơn xin nghỉ việc. Tuy nhiên, dù là công nhân các bạn cũng vẫn phải thực hiện đầy đủ thủ tục xin nghỉ việc, trong đó có viết đơn xin nghỉ việc. Nếu các bạn không biết cách viết đơn xin nghỉ việc của công nhân thì có thể tham khảo mẫu dưới đây!

Hình ảnh

Mẫu đơn xin nghỉ việc của công nhân

6.5. Đơn xin nghỉ việc không lương

Đơn xin nghỉ việc không lương là mẫu đơn được sử dụng trong trường hợp nhân viên cần phải xin tạm nghỉ dài ngày hoặc tạm nghỉ do có công việc đột xuất và trong thời gian nghỉ sẽ không được hưởng lương.

Có không ít người gặp bối rối bởi họ không biết cách viết đơn xin nghỉ việc tạm thời không lương như thế nào. Về cơ bản thì mẫu đơn xin nghỉ việc riêng không hưởng lương cần phải có các nội dung:

– Quốc hiệu, tiêu ngữ

– Tên đơn: Đơn xin nghỉ việc không lương

– Kính gửi: Người nhận và duyệt đơn

– Thông tin người làm đơn gồm họ tên, mã nhân viên (nếu có), chức vụ, phòng ban, địa chỉ liên hệ

– Thời gian nghỉ không lương

– Nội dung bàn giao công việc

– Ký và ghi rõ họ tên người làm đơn

Dưới đây là một số mẫu đơn xin nghỉ việc tạm thời không lương mà các bạn có thể tham tham khảo nếu chưa biết cách viết đơn xin nghỉ việc không hưởng lương:

Hình ảnh

Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương dành cho giáo viên

Hình ảnh

Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương đóng bảo hiểm

Hình ảnh

Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương sau sinh

6.6. Mẫu đơn xin nghỉ việc đột xuất

Trong một số trường hợp đột xuất các bạn cần phải xin nghỉ việc. Trường hợp này nếu các bạn không muốn làm mất lòng sếp thì có thể lấy những lý do như: ốm đau, xe máy hỏng giữa đường, giải quyết việc cá nhân,… Các bạn có thể viết đơn xin nghỉ việc đột xuất trước thời gian nghỉ 1, 2 ngày hoặc xin bổ sung đơn sau khi nghỉ. Thời gian nghỉ trong trường hợp này thường kéo dài một vài ngày mà thôi.

Hình ảnh

Mẫu đơn xin nghỉ việc đột xuất

Ngoài ra vẫn còn có các mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Trung, đơn xin nghỉ việc sau thai sản, đơn xin nghỉ việc tạm thời,… khác. Các bạn nếu còn chưa biết cách viết thì có thể tìm kiếm tham khảo trên mạng. Hiện nay, rất nhiều trang mạng đã cung cấp mẫu đơn xin nghỉ việc sẵn để bạn tải về sử dụng.

Rate this post