Tổng Hợp Tất Cả Các Lý Thuyết Bài Tập Và Công Thức Tính ADN

Làm thế nào để giải những bài tập tính toán về ADN như quá trình nhân đôi, dịch mã, phiên mã một cách đơn giản, nhanh chóng và chính xác nhất. Chắc chắn câu trả lời đó chính là bạn cần phải nắm rõ được bản chất của ADN và những tính của của mỗi đoạn mạch gen. Bên cạnh đó những công thức tính ADN bạn cũng cần nhớ kỹ để vận dụng. Dưới đây là bài viết “Công thức tính ADN và những thông tin cơ bản về cấu trúc ADN”.

Cấu trúc và cơ chế tự nhân đôi của ADN

Để có thể áp dụng được những công thức tính ADN một cách thành thạo nhất đòi bạn phải là một người có kiến thức am hiểu về cấu trúc và cơ chế tự nhân đôi của ADN. Dưới đây là một số thông tin cơ bản tóm tắt lý thuyết về cấu trúc đoạn mạch ADN như sau:

Tổng Hợp Tất Cả Các Lý Thuyết Bài Tập Và Công Thức Tính ADN 1

Chi tiết về cấu tạo của ADN

Về lý thuyết cơ bản thì cấu tạo ADN bao gồm những Nu đơn phân được liên kết với nhau theo nguyên tắc đa phân. Cấu trúc của ADN vừa cho thấy được tính đa dạng vừa mang tính đặc thù. Tính đa dạng và đặc thù này của ADN đã khiến cho các nhà khoa học phải mất nhiều công sức nghiên cứu tìm ra những thống kê cụ thể.

ADN là một chuỗi xoắn kép và hai chuỗi này được liên kết lại với nhau theo nguyên tắc bổ sung. Có tất cả 4 loại Nuclêôtit là A, T, G, X hay nói cách khác thì đây chính là 4 loại bazơ nitơ không thể thiết ở bất kỳ đoạn ADN nào. Nguyên tắc bổ sung được áp dụng giữa các Nu là cặp A liên kết với U, G liên kết với X. A và G trong hệ mạch sẽ có kích thước lớn hơn, còn T và X sẽ có cấu tạo kích thước nhỏ hơn.

Mỗi một vòng xoắn ADN sẽ có tổng cộng là 10 cặp NU có chiều dài là 34 Angstron, chiều đường kính là 20 Angstron. Các đoạn mạch đơn sẽ được liên kết bởi liên kết hóa trị giữa đường C5 của Nu đứng trước và axit photphoric của Nu đứng sau. Còn liên kết một đoạn mạch đơn chính là sự liên kết giữa các Nu của bằng liên kết ngang và theo nguyên tắc bổ sung A liên kết với T thì sẽ có 2 liên kết hidro còn G với X là 3 liên kết hidro cứ thế tuần tự đến hết đoạn mạch.

Tổng Hợp Tất Cả Các Lý Thuyết Bài Tập Và Công Thức Tính ADN 2

Một số thông tin về cấu trúc của đoạn mạch ADN

Tính chất và chức năng của ADN

Ngoài việc dựa theo cấu tạo thì các công thức tính ADN còn được đúc rút ra từ những tính chất đặc trưng và chức năng riêng của mỗi đoạn mạch này. Cụ thể như sau:

Về tính chất của ADN

ADN được nhắc tới bởi 2 tính chất là tính đặc thù và tính đa dạng. Tính đa dạng được thể hiện do các Nu được sắp xếp với trình tự khác nhau, mỗi một đoạn mạch ADN được cấu thành linh hoạt bởi sự liên kết được đảo lộn của các NU là A – T và G – X. 

Tính đa dạng của ADN chính là sự phong phú về số lượng Nu, trình tự các Nu và thành phần cấu thành của đoạn mạch gen. Sự kết hợp giữa tính đa dạng và đặc thù này đã giúp cho mỗi đoạn mạch gen được thể hiện một cách khác biệt nhất và không hề bị sao chép.

Tổng Hợp Tất Cả Các Lý Thuyết Bài Tập Và Công Thức Tính ADN 3

Tính chất và chức năng của ADN

Về chức năng của ADN

Chức năng của ADN cũng là một trong những thông tin quan trọng để bạn có thể hiểu rõ hơn về bản chất của ADN từ đó áp dụng được các công thức tính ADN linh hoạt và chính xác hơn. Cụ thể, chức năng chính của mỗi ADN trên cá thể là lưu trữ thông tin, bảo quản và truyền đạt những thông tin đó về cấu trúc và tất cả những protein có trong sinh vật. Từ đây tính trạng riêng biệt của mỗi loại vật cũng được hình thành và quy định riêng.

Đọc Thêm: Giá Xét Nghiệm ADN Hà Nội.

Một số công thức tính ADN 

Có rất nhiều bài tập liên quan đến ADN đòi hỏi mọi người phải nắm bắt được rất nhiều công thức tính ADN. Tuy nhiên có một số công thức cơ bản chung nhất mà bất cứ ai tìm hiểu về hệ gen hay ADN đều phải biết như sau:

công thức tính adn

Công thức cần tính ADN đơn giản

N = 2A + 2G = 2T + 2X = 2(A+ G) Công thức này chính là dựa theo nguyên tắc bổ sung được nhắc đến ở phần trên.

%A = %T =  (%A1 + %A2)/2 = (%T2)/2. Đây là công thức thể hiện số Nu có trong đoạn mạch.

L = (N/2) × 3,4 Å. Công thức tính chiều dài của ADN.

Công thức tính số liên kết hidro có trong đoạn mạch : H = 2T + 3X = 2A + 3G= N + X

= N + G 

Công thức tính số liên kết hóa trị của ADN: HT = (N – 2) + N = 2(N – 1).

Một số công thức nâng cao khác như tính tổng số Nu tự do mà mỗi ADN cần dùng qua x lần nhân đôi là : \sum Ntd = N. 2^{x} – N = N.(2^{x} – 1)

Trên đây là bài viết “Công thức tính ADN và những thông tin cơ bản về cấu trúc ADN”. Trung Tâm Xét Nghiệm ADN Novagen đã cũng cấp bài viết đầy đủ những thông tin cơ bản nhất về ADN từ đó chỉ ra những công thức tính các bài tập liên quan đến ADN một cách đơn giản dễ hiểu nhất. Hy vọng bạn có thể thu nạp được nhiều kiến thức bổ ích và thực hiện được những bài tập tính toán ADN nhanh chóng thuận tiện nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *