Tiêu chuẩn Kaizen 5S là gì, ý nghĩa mục đích, các bước thực hiện của phương pháp 5s của người Nhật ra sao?

Kaizen 5s là gì?

Tiêu chuẩn Kaizen 5S xuất phát từ Nhật Bản là một trong những phương pháp thành công của người Nhật, rất có ý nghĩa với các doanh nghiệp. Kaizen nghĩa là “sự cải tiến”, nó là một triết lý, chiến lược cụ thể mang tính lâu dài, còn 5S là một phương pháp của Kaizen, đều có mục tiêu hướng đến việc tăng năng suất, chất lượng công ty.

Tiêu chuẩn Kaizen 5S là gì, ý nghĩa mục đích, các bước thực hiện của phương pháp 5s của người Nhật ra sao?

Tiêu chuẩn Kaizen 5S là gì, ý nghĩa mục đích, các bước thực hiện của phương pháp 5s của người Nhật ra sao?

Bạn có thể Click để Show ra dàn ý bài viết

Nguồn gốc ra đời của phương pháp Kaizen 5s ở Nhật Bản

Đã từ lâu đất nước mặ trời mọc là đất nước được biết đến bởi tính tự giác và ý thức con người rất cao, bởi họ là những con người sống có nguyên tắc và mỗi người đều cố gắng để cả một đất nước phát triển.

Ở trong cuộc sống họ có ý thức giúp đỡ mọi người, sống thật thà lương thiện. Ở trong công việc họ là những người cẩn thận, tỉ mỉ và làm việc theo nguyên tắc để đảm bảo cả quy trình được hoàn hảo. Và nguyên tắc và triết lý được họ áp dụng trong mọi lĩnh vực là triết lý Kaizen và nguyên tắc 5S trong lao động.

Đây chính là chìa khóa trong cách làm việc và cách sống của Người Nhật mà rất nhiều đất nước đang áp dụng để có thể hoàn thiện và phát triển hơn.

5S được áp dụng lần đầu tiên ở Toyota và phát triển rất nhanh sau đó ở các công ty Nhật Bản bởi những đặc tính dễ thực hiện mà lại vô cùng hiệu quả. Sau đó được phổ biến sang nhiều nước khác.

Vậy triết lý và tiêu chuẩn Kaizen 5S là gì trong doanh nghiệp, các bước thực hiện 5s ra sao? Có nội dung hay ảnh hưởng như thế nào trong công việc và cuộc sống. Cùng WikiDinhNghia tìm hiểu và giải đáp qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Kaizen là gì, ý nghĩa ra sao?

Người Nhật rất thông minh, không chỉ người Do Thái thông minh, tài giỏi, người Nhật cũng là đất nước chế tạo ra các loại robot, máy móc thông minh và những loại robot, máy móc này luôn được cải tiến qua mỗi năm để theo kịp với tiến độ hiện đại hóa của cuộc sống hiện nay.

Và để làm được điều này, triết lí Kaizen là linh hồn để họ thực hiện đổi mới và hoàn thiện như vậy.

Từ Kaizen trong tiếng Nhật có nghĩa là “cải tiến”. Ngoài ra Kaizen còn mang hàm nghĩa là “sự tích lũy” biến nhỏ thành lớn, tập trung vào tìm kiếm, xác định và giải quyết vấn đề để đảm bảo giải quyết tận gốc. Triết lý Kaizen tin rằng sức sáng tạo của con người là vô hạn.

Với mục đích lớn lao là đẩy hoạt động cải tiến liên tục trong đời sống cá nhân, đời sống gia đình, đời sống xã hội và cả môi trường làm việc, triết lý Kaizen được đưa vào công việc, cuộc sống hàng ngày của người Nhật. Thúc đẩy sự sáng tạo không ngừng của mỗi con người và cải thiện cuộc sống, thân thiện với môi trường.

Để triết lý Kaizen hoạt động hiệu quả, nó đòi hỏi phải có sự cam kết và nỗ lực liên tục

Để triết lý Kaizen hoạt động hiệu quả, nó đòi hỏi phải có sự cam kết và nỗ lực liên tục

Khi triết lý Kaizen được đưa vào áp dụng trong môi trường làm việc, kỹ thuật máy móc, nó mang nghĩa là “sự cải tiến”. Là sự cải tiến từ trên xuống dưới trong toàn bộ doanh nghiệp, từ ban lãnh đạo công ty đến toàn thể nhân viên.

Dù là những việc nhỏ hay việc lớn, các khâu trong dây chuyền sản xuất, hoạt động máy móc, mọi thành viên trong tổ chức, doanh nghiệp đều được khuyến khích đưa ra các cải tiến, phương pháp nâng cao hoạt động sản xuất và giảm chi phí hoạt động, giúp doanh nghiệp, tổ chức luôn có sự cải tiến, thay đổi và phát triển tốt hơn mỗi ngày.

Để triết lý Kaizen hoạt động hiệu quả, nó đòi hỏi phải có sự cam kết và nỗ lực liên tục của mọi thành viên trong tổ chức, doanh nghiệp.

Nói chung có thể hiểu, triết lý Kaizen là sự cải tiến liên tục dựa theo các nguyên tắc, định hướng và chương trình nhất định.

Các phương pháp Kaizen phổ biến

5S (Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu, Shitsuke)

5s là phương pháp được áp dụng để xây dựng một môi trường làm việc gọn gàng, sạch sẽ và khoa học.

JIT (Just in time)

JIT là phương pháp xây dựng thói quen đúng thời hạn trong kiểm soát hàng tồn kho và sản xuất nhằm giảm thiểu lãng phí khi sản xuất, được Toyota đi đầu tiên phong sử dụng.

PDAC (Plan, Doing, Check, Act)

PDAC là phương pháp xây dựng quy trình làm việc tối ưu hiệu quả.

Phương pháp QCC là gì

QCC là một nhóm những người tình nguyện thực hiện công việc đào tạo và kiểm soát chất lượng Kaizen tại nơi làm việc.

Ý nghĩa của 5s là gì?

5s là viết tắt của từ gì trong tiếng Nhật?

5S là một phương pháp, một mô hình được áp dụng trong doanh nghiệp ở Nhật Bản được cải tiến từ phương pháp Kaizen, với mục đích tạo ra một môi trường sạch sẽ, gọn gàng, khoa học và tiện lợi cho tổ chức.

Phương pháp 5S được viết tắt của 5 từ trong tiếng Nhật gồm: Seiri (整理 Sàng lọc), Seiton (整頓 Sắp xếp), Seiso (清掃 Sạch sẽ), Seiketsu (清潔 Săn sóc), và Shitsuke (躾 Sẵn sàng).

Phương pháp 5S được viết tắt của 5 từ trong tiếng Nhật

Phương pháp 5S được viết tắt của 5 từ trong tiếng Nhật

Seiri (Sàng lọc): Đây chính là bước đầu tiên doanh nghiệp cần làm trong thực hiện phương pháp 5S. Nội dung chính của S1 là sàng lọc, phân loại, di dời những thứ không cần thiết, có thể bán đi hoặc tái sử dụng. Phân loại và tổ chức các vật dụng theo trật tự, tiện lợi trong quá trình sử dụng sau này.

Seiton (Sắp xếp): Sau khi đã sàng lọc, di dời hay tái sử dụng các vật dụng thì công việc tiếp theo là tổ chức, sắp xếp các vật dụng còn lại một cách hiệu quả theo tiêu chí dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại.

Seiso (Sạch sẽ): Ngay từ ngoài đời sống người Nhật đã rất sạch sẽ và ý thức về điều này, vậy nên đối với trong doanh nghiệp họ lại càng áp dụng thường nguyên tắc này.

Thực hiện một cách thường xuyên việc vệ sinh, giữ gìn nơi làm việc sạch sẽ, tổ chức vệ sinh tổng thể và tổ chức vệ sinh hàng ngày máy móc vật dụng và khu làm việc hằng ngày hoặc định kỳ theo tuần.

S3 hướng tới cải thiện môi trường làm việc, giảm thiểu rủi ro, tai nạn đồng thời nâng cao tính chính xác của máy móc thiết bị, tránh bị tác hại từ bụi bẩn gây sai sót, hỏng hóc máy móc, thành phẩm.

Seiketsu (Săn sóc): Là sự quan tâm, chú ý đến máy móc, thiết bị hỗ trợ cho công việc. Luôn luôn kiểm tra, duy trì 3S ở trên. Bằng việc phát triển S4, các hoạt động 3S sẽ được cải tiến dần dựa theo tiêu chuẩn đã đặt ra và tiến tới hoàn thiện 5S trong doanh nghiệp.

Shitsuke (Sẵn sàng): là tạo cho bản thân người thực hiện luôn trong trạng thái sẵn sàng thực hiện 4S ở trên, đảm bảo vật dụng, máy móc thiết bị, luôn trong trạng thái sẵn sàng hoạt động.

Nghĩa khác là rèn luyện, tạo nên một thói quen, nề nếp, tác phong cho mọi người trong tổ chức, doanh nghiệp luôn ghi nhớ và thực hiện tốt 5S.

5s là viết tắt của từ gì trong tiếng Anh?

Theo tiếng Anh là: “ SORT”, “SET IN ORDER”, “STANDARDIZE”, “SUSTAINT” và “SELF-DISCIPLINE”

3D 5s là gì?

3D đó là Đúng số lượng – Đúng vị trí – Đúng quy cách

Các ví dụ về Kaizen 5S ở Việt Nam

Ở Việt Nam, 5S lần đầu tiên được áp dụng vào năm 1993, tại một công ty Nhật (Vyniko). Hiện nay, rất nhiều công ty sản xuất ở Việt Nam áp dụng phương pháp 5S.

Tiêu chuẩn 5s có nhiều lợi ích như: chỗ làm việc sạch sẽ, gọn gàng, mọi người đều cảm thấy thoải mái, vui vẻ, năng suất lao động cao, hiệu quả tức thời hiện ra ngay trước mắt, tạo hình ảnh tốt cho công ty.

Một số ví dụ điển hình của áp dụng hiệu quả phương pháp 5S ở Việt Nam là công ty CNC VINA, tại một số cơ quan công sở như Sở Ngoại vụ TP. Đà Nẵng đã áp dụng hiệu quả và thành công phương pháp 5S này.

Kaizen và 5S có giống nhau không?

Rất dễ có sự nhầm lẫn giữa triết lý Kaizen và phương pháp 5S bởi những hiệu quả cũng như các bước thực hiện có một số yếu tố tương tự nhau. Tuy nhiên đừng nhầm lẫn 2 điều này bạn nhé. WikiDinhNghia có thể đưa ra một số gợi ý để bạn phân biệt như:

Kaizen là một triết lý, một chiến lược cụ thể xuyên suốt quá trình hoạt động của một tổ chức, bằng cách liên tục cải tiến và sáng tạo nhằm đạt được mục tiêu giảm chi phí sản xuất cho tổ chức, tăng lợi nhuận đồng thời khiến quá trình làm việc của mỗi cá nhân trở lên đơn giản hơn, tiện ích và hiệu quả hơn.

Kaizen là một triết lý bao gồm rất nhiều các phương pháp, trong đó có phương pháp 5S

Kaizen là một triết lý bao gồm rất nhiều các phương pháp, trong đó có phương pháp 5S

Còn 5S là một phương pháp, một phương thức trong rất nhiều các phương thức thuộc Kaize. 5S chú trọng vào một mảng nhất định đó là mang đến sự gọn gàng tiện lợi nhất cho nơi làm việc, từ đó góp phần tăng năng suất cho tổ chức bằng cách tạo thêm nhiều diện tích lưu trữ, giảm thời gian tìm kiếm tài liệu…

Nhìn chung, Kaizen là một triết lý bao gồm rất nhiều các phương pháp, trong đó có phương pháp 5S, chúng đều có cùng một mục tiêu hướng đến là liên tục cải tiến nhằm tăng năng suất, tăng chất lượng của mỗi công việc, mỗi cá nhân.

Tiêu chuẩn 5s cải tiến lên 6s ra sao?

Phương pháp 5S được xem như quy tắc vàng trong hoạt động, sản xuất tại các công xưởng, nhà máy cũng như doanh nghiệp bởi nó đem lại nhiều lợi ích cho cả tổ chức và môi trường cho người thực hiện.

Tuy nhiên, ở một số công ty Nhật, phương pháp 5S lại được rút gọn lại thành 3S (lấy 3S đầu tiên), do mọi người đều sẵn sàng làm 3S và luôn luôn ý thức, kỷ luật tốt nên 2S sau không cần đưa ra vì đã được đi cùng với 3S đầu.

Nhưng ở một số doanh nghiệp tổ chức khác, phương pháp 5S lại được phát triển lên thành 6S. S thứ 6 là Safety (An toàn), nhưng bản thân tổ chức và công nhân viên nếu làm đúng, thực hiện tốt 5S kể trên thì yếu tố S6 này đã gồm an toàn rồi.

Phương pháp 5S lại được phát triển lên thành 6S. S thứ 6 là Safety (An toàn)

Phương pháp 5S lại được phát triển lên thành 6S. S thứ 6 là Safety (An toàn)

Tác dụng của 5S đối với doanh nghiệp thế nào?

– Đảm bảo sức khỏe của nhân viên, khi mọi thứ được sàng lọc và sắp xếp hiệu quả thì việc sử dụng chúng cho công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn. Không chỉ thế, khi thực hiện tốt 5S còn tạo ra môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn cho mọi công nhân viên.

– Dễ dàng, thuận lợi, tiết kiệm thời gian trong quá trình làm việc. Thay vì bạn phải chạy khắp nơi để tìm kiếm vật dụng, hàng hóa mà bạn cần thì bạn có thể dễ dàng đi thẳng tới nơi để để lấy vì đã được sắp xếp gọn gàng. Hay những sản phẩm hỏng, lỗi bạn cũng dễ dàng sàng lọc, loại bỏ để đảm bảo công việc thuận lợi.

– Tạo tinh thần làm việc và bầu không khí cởi mở. Không chỉ đối với công việc, 5S còn tác động tới con người thực hiện nó. Ví dụ như qua các buổi tổng vệ sinh theo tuần mà mọi người có thể giúp đỡ lẫn nhau mà không cần dùng đến chuyên môn nghiệp vụ.

– Nâng cao năng suất. Nếu làm việc trong môi trường máy móc không được bảo trì, thường xuyên hỏng hóc. Bụi bẩn, có mùi hôi thối, không an toàn thì chắc chắn bạn không thể đem lại năng xuất công việc hiệu quả được. Mặt khác còn ảnh hưởng đến tâm lý khiến công nhân viên không có tinh thần làm việc, chán nản, tổn hại đến tốt chức.

– Nâng cao chất lượng cuộc sống. Khi môi trường làm việc sạch sẽ, khoa học và an toàn. Nhân viên sẽ thoải mái khi làm việc hơn, đem lại hiệu quả công việc, từ đó đời sống cũng thoải mái và nâng cao hơn

Lợi ích, tầm quan trọng của 5S như thế nào?

 • Nơi làm việc trở nên sạch sẽ và ngăn nắp hơn.
 • Tăng cường phát huy sáng kiến cải tiến
 • Mọi người trở nên có kỷ luật hơn.
 • Các điều kiện hỗ trợ luôn sẵn sàng cho công việc
 • Chỗ làm việc trở nên thuận tiện và an toàn hơn.
 • Cán bộ công nhân viên tự hào về nơi làm việc sạch sẽ và ngăn nắp của mình.
 • Đem lại nhiều cơ hội kinh doanh hơn.

Thực hiện tốt phương pháp 5S sẽ đóng góp cho các yếu tố PQCDSM

 • Cải tiến Năng suất (P – Productivity)
 • Nâng cao Chất lượng (Q – Quality)
 • Giảm chi phí (C – Cost)
 • Giao hàng đúng hạn (D – Delivery)
 • Đảm bảo an toàn (S – Safety)
 • Nâng cao tinh thần (M – Morale)

4 yếu tố cơ bản để thực hiện thành công phương pháp 5S

Lãnh đạo luôn cam kết và hỗ trợ: Là điều kiện tiên quyết cho sự thành công khi thực hiện phương pháp 5S. Ban lãnh đạo có sự hiểu biết và ủng hộ, đưa ra chính sách và làm gương trong thực hiện của lãnh đạo giúp nhân viên có quyết tâm và tinh thần, trách nhiệm làm theo. Đưa cả tổ chức, doanh nghiệp thực hiện đồng đều và hiệu quả.

Bắt đầu bằng đào tạo: Nếu trước đây tại doanh nghiệp có hoặc chưa có thực hiện theo phương pháp 5S này thì điều đầu tiên doanh nghiệp cần làm là đào tạo cho mọi người nhận thức được ý nghĩa của phương pháp 5S, cung cấp cho họ những cách thức để thực hiện theo phương pháp này. Khi đã có nhận thức và có phương tiện thì mọi người sẽ tự giác tham gia và chủ động trong các hoạt động 5S.

4 yếu tố cơ bản để thực hiện thành công phương pháp 5S

4 yếu tố cơ bản để thực hiện thành công phương pháp 5S

Mọi người cùng tự nguyện tham gia: Ép buộc và không đồng đều là nguyên nhân dẫn tới kết quả không bao giờ như mong muốn. Nếu muốn thực hiện thành công phương pháp 5S, Doanh nghiệp cần tạo cho nhân viên của mình sự tự nguyện và tích cực tham gia.

Khi mọi người tự nguyện và có tinh thần tự giác, tích cực thì tất cả sẽ đồng đều trong thực hiện phương pháp này. Đem lại hiệu quả như mong muốn.

Lặp lại vòng 5S với tiêu chuẩn cao hơn: Chính như S1 của phương pháp này đưa ra là “sự cải tiến”. Phải luôn có sự cải tiến, nâng cao và không ngừng sáng tạo, hoàn thiện thì phương pháp 5S mới thực sự đúng và đem lại hiệu quả.

Khi thực hiện thành công phương pháp 5S trong tổ chức, doanh nghiệp thì mọi thứ sẽ có sự thay đổi không hề nhỏ.

Những thứ không cần thiết sẽ được loại bỏ khỏi nơi làm việc, những vật dụng cần thiết được xếp ngăn nắp, gọn gàng, đặt ở những vị trí thuận tiện cho người sử dụng, máy móc thiết bị trở nên sạch sẽ, được bảo dưỡng, bảo quản, môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn.

Tạo môi trường làm việc tốt, tinh thần tập thể, khuyến khích sự hòa đồng của mọi người, thoải mái và tích cực, đem lại hiệu quả cao, năng xuất cao trong các hoạt động tại doanh nghiệp.

Bắt nguồn từ truyền thống của người Nhật bản, ở mọi nơi, trong mọi công việc, người Nhật luôn cố gắng khơi dậy ý thức trách nhiệm, tự nguyện, tính tự giác của người thực hiện các công việc đó. Người Nhật luôn tìm cách sao cho người công nhân thực sự gắn bó với công việc của mình.

Có thể thấy như trong phân xưởng, người quản lý sẽ cố gắng khơi dậy ý thức trong người công nhân đây là “công việc của tôi”, “chỗ làm việc của tôi”, “máy móc của tôi”.

Từ đó người lao động sẽ dễ dàng chấp nhận chăm sóc “chiếc máy của mình”, “chỗ làm việc của mình” và cố gắng để hoàn thành “công việc của mình” một cách tốt nhất.

Tổ chức/doanh nghiệp nào có thể áp dụng thực hành 5S?

Thực hành áp dụng phương pháp 5S có thể áp dụng tại bất kỳ tổ chức/doanh nghiệp nào: Quản lý, sản xuất, dịch vụ, thương mại…

Chỉ cần là doanh nghiệp bạn muốn thay đổi và thực hiện theo những yếu tố để thành công trên đây thì chắc chắn doanh nghiệp của bạn sẽ thành công.

Thực hiện phương pháp 5S thành công tạo nên một môi trường làm việc sạch sẽ, lành mạnh và an toàn, đem lại hiệu quả và thành công cho chính doanh nghiệp.

Hiểu được điều đó và ý nghĩa của phương pháp 5S, rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang áp dụng thành công.

Còn chần chừ gì nữa, hãy tiếp tục chương trình nâng cao năng suất – Chất lượng bằng việc áp dụng thực hành phương pháp 5S tại chính doanh nghiệp mình!

Các bước thực hiện Kaizen 5S vào trong công việc

Các bước thực hiện Kaizen 5S vào trong công việc

Các bước thực hiện Kaizen 5S vào trong công việc

a. SERI (SÀNG LỌC): Là loại bỏ những cái không cần thiết

Bước 1:

 • Bạn hãy quan sát kỹ nơi làm việc của mình cùng với một vài đồng nghiệp.
 • Hãy phát hiện và xác định những cái không cần thiết cho công việc của bạn.
 • Hãy phát hiện và xác định những cái không cần thiết cho công việc của bạn.
 • Hãy phát hiện – Sau đó thì vứt bỏ (hủy) những cái không cần thiết
 • Đừng giữ lại những thứ gì không cần thiết cho công việc của bạn.

Bước 2:

Nếu bạn và đồng nghiệp của bạn không thể quyết định ngay được là một thứ gì đó có còn cần thiết cho công việc hay không thì hãy đánh dấu sẽ hủy kèm theo ngày tháng sẽ hủy và để riêng ra một nơi.

Bước 3:

 • Sau một thời gian, ví dụ 3 tháng – bạn hãy kiểm tra lại xem có ai cần đến cái đó không.
 • Nếu sau 3 tháng không thấy ai cần đến, tức là cái đó không cần cho công việc nữa.
 • Nếu bạn không thể tự mình quyết định thì hãy để ra một thời hạn để xử lý.

Chú ý:

 • Khi sàng lọc, bạn không được quên những gì để trong ngăn tủ.
 • Việc hủy những cái không cần thiết có thể.
 • Khi hủy những thứ thuộc tài sản của tổ chức/doanh nghiệp, bạn nên báo cáo cho người có thẩm quyền biết.
 • Bạn cũng nên thông báo cho những nơi đã cung cấp những nguyên vật liệu, tài liệu thừa đó.
 • Khi quan sát xung quanh để tìm ra những thứ không cần thiết ở nơi làm việc của bạn.

Hãy tìm mọi nơi, mọi ngóc ngách và sẽ là một phần thưởng nếu trong quá trình đó bạn tìm lại một vài vật có ích mà lâu nay bạn không nhớ để ở đâu.

b. SEITON (SẮP XẾP): Đặt mọi thứ đúng chỗ sao cho thuận lợi khi sử dụng

Bước 1:

– Bạn phải tin là mọi thứ không cần thiết đã được loại bỏ ra khỏi nơi làm việc của bạn.

– Việc còn lại là bạn hãy suy nghĩ xem để cái gì ở đâu là thuận tiện theo quy trình làm việc đồng thời bảo đảm thẩm mỹ và an toàn.

Bước 2:

– Bạn hãy trao đổi với các đồng nghiệp về cách sắp xếp bố trí trên quan điểm thuận tiện cho thao tác.

– Một nguyên tắc cần chú ý là cái gì thường xuyên hay phải sử dụng đến thì phải đặt gần người sử dụng để đỡ phải đi lại.

– Cái gì ít dùng hơn thì để xa hơn. Bạn hãy phác thảo cách bố trí và trao đổi với đồng nghiệp, sau đó thực hiện.

Bước 3:

– Bạn phải làm sao cho các đồng nghiệp của mình đều biết được cái gì để ở chỗ nào để tự họ sử dụng mà không phải hỏi ai.

– Tốt nhất là bạn nên có một danh mục các vật dụng và nơi lưu giữ. Hãy ghi chú trên từng ngăn kéo, ngăn tủ, cặp tài liệu để mọi người biết cái gì được lưu giữ ở đó.

Bước 4:

Hãy áp dụng nguyên tắc này để chỉ rõ nơi đặt bình cứu hỏa và những chỉ dẫn cần thiết khác.

Chú ý:

– Mục đích của SEITON (SẮP XẾP) là làm cho nơi làm việc của bạn được an toàn, hiệu quả khi làm việc. Vì vậy, những vật như rèm, màn che để dấu những vật dụng ở phía sau là không cần thiết.

– Nếu bạn có được tiêu chuẩn quy định mức tối thiểu và tối đa lưu giữ vật liệu, tài liệu thì càng tốt.

c. SEISO (SẠCH SẼ): Làm vệ sinh sạch sẽ nơi làm việc:

Có một mối quan hệ rất mật thiết giữa chất lượng sản phẩm và sự sạch sẽ ở nơi làm việc, nơi chế tạo sản phẩm. Như vậy, SEISO (Sạch sẽ) phải được thực hiện hàng ngày, đôi khi là trong suốt cả ngày. Sau đây WikiDinhNghia có một vài gợi ý cho SEISO (Sạch sẽ) của bạn như:

– Đừng đợi đến lúc dơ bẩn mới vệ sinh. Hãy quét dọn, vệ sinh nơi làm việc kể cả máy móc thiết bị, dụng cụ, đồ đạc…một cách thường xuyên, làm cho những thứ trên đây không còn cơ hội để dơ bẩn.

– Dành 3 phút mỗi ngày để làm SEISO (Sạch sẽ).

– Bạn và các đồng nghiệp của bạn có trách nhiệm với môi trường xung quanh nơi làm việc.

– Những người làm vệ sinh chuyên nghiệp chỉ chịu trách nhiệm ở những nơi công cộng.

– Nếu bạn muốn làm việc trong một môi trường sạch sẽ và an toàn, tốt nhất là bạn hãy tạo ra môi trường đó.

– Đừng bao giờ xả rác, khạc nhổ bừa bãi và hãy tạo một thói quen sạch sẽ.

Vệ sinh dọn dẹp cũng là một hành động kiểm tra. Điều này rất quan trọng đối với các nhà máy, công xưởng. Nếu bạn thấy điều này đúng thì hãy bắt đầu từ ngày hôm nay.

Chú ý: Ngoài 3 phút hàng ngày cho SEISO, bạn nên có thói quen làm SEISO trong tuần, trong tháng. Cái lợi do SEISO mang lại sẽ lớn hơn nhiều lần so với thời gian bỏ ra.

d. SEIKETSU (SĂN SÓC): Duy trì sự vệ sinh sạch sẽ ở mức độ cao

Để không lãng phí những nỗ lực đã bỏ ra, bạn không nên dừng lại sau khi đã thực hiện được 3S. WikiDinhNghia khuyên bạn:

– Tạo ra một hệ thống nhằm duy trì sự sạch sẽ, ngăn nắp ở nơi làm việc; cần có lịch làm vệ sinh.

– Phong trào thi đua giữa các Phòng, ban, phân xưởng cũng rất quan trọng và hiệu quả trong việc lôi kéo, cuốn hút mọi người tham gia 5S.

Chú ý: Cần chỉ rõ tên người chịu trách nhiệm về nơi làm việc hay máy móc; Kiểm tra và đánh giá thường xuyên do thành viên của tổ, nhóm, đội 5S của đơn vị thực hiện; Đừng chỉ có tìm chỗ xấu, kém để phê bình mà phải chú ý tìm ra cái hay, cái tốt để khen thưởng động viên.

e. SHITSUKE (SẴN SÀNG): Thực hiện các S trên một cách tự giác mà không cần phải có ai đó nhắc nhở hay ra lệnh

– Cần phải làm cho mọi người thực hiện 4S một cách tự giác như là một thói quen hay lẽ sống.

– Không có cách nào thúc ép thực hiện 5S hơn là thường xuyên thực hành nó cho tới khi mà mọi người đều yêu 5S.

– Cần tạo ra một bầu không khí lành mạnh để mọi người thấy không thể thiếu 5S.

Muốn vậy bạn cần phải chú ý:

+ Coi nơi làm việc như là ngôi nhà thứ hai của bạn.

+ Nhận thức được Công ty như là nơi bạn tạo ra thu nhập cho bạn và cho gia đình bạn.

+ Nếu bạn mong muốn và thường xuyên làm cho ngôi nhà của bạn sạch sẽ, vệ sinh, ngăn nắp thì tại sao bạn lại không cố gắng làm cho nơi làm việc của bạn sạch sẽ, thoải mái, dễ chịu như ở nhà.

Chú ý: Để nâng cao SHITSUKE (Sẵn sàng) của nhân viên trong tổ chức/doanh nghiệp thì vai trò của người phụ trách cực kỳ quan trọng. Người phụ trách phải là tấm gương về 5S để mọi người noi theo.

Một nơi làm việc gọn gàng, sạch sẽ, an toàn cho sức khỏe; một không khí làm việc tập thể cởi mở; một tinh thần làm việc hăng say – đó là những gì mà kỹ năng 5S đem lại cho bạn.

Tiêu chuẩn của phương pháp 5S đơn giản, không đòi hỏi phải biết các thuật ngữ khó. Mặt khác, bản chất con người ai cũng thích sạch sẽ, thoải mái và an toàn tại nơi làm việc. Vì thế, để công việc đạt hiệu quả, hãy rèn luyện 5S hàng ngày, ngay từ hôm nay.

Tiêu chuẩn của phương pháp 5S đơn giản, không đòi hỏi phải biết các thuật ngữ khó.

Tiêu chuẩn của phương pháp 5S đơn giản, không đòi hỏi phải biết các thuật ngữ khó.

Như vậy, qua bài viết chúng ta đã hiểu rõ về triết lý Kaizen như Kaizen là gì, những tiêu chuẩn 5S là gì, các bước thực hiện 5s như thế nào trong môi trường làm việc cũng như lợi ích của phương pháp 5S này.

Và đặc biệt chúng ta có thể áp dụng chúng ngay vào chính cuộc sống của chúng ta, vào đời sống thường ngày để nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như hiệu quả công việc.

Hy vọng bài viết tiêu chuẩn 5s là gì trên đây WikiDinhNghia đã mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích, giải đáp mọi thắc mắc băn khoăn cũng như mang đến cho bạn đọc thật nhiều gợi ý và phương pháp để bạn đọc thực áp dụng và thực hiện tốt triết lý và phương pháp này.

WikiDinhNghia chúc bạn đọc luôn thành công trong cuộc sống và đồng hành cùng WikiDinhNghia trên suốt chặng đường tìm hiểu những kiến thức, kỹ năng về cuộc sống, công việc.

Thuật ngữ, khái niệm về Kaizen 5s trên Wikipedia

Tiêu chuẩn Kaizen 5S là gì, ý nghĩa mục đích, các bước thực hiện của phương pháp 5s của người Nhật ra sao?
5 (100%) 8 votes