Ý nghĩa của Crush là gì trên Facebook, 5 dạng Crush phổ biến có thể bạn đã mắc phải

Crush là gì trên Facebook?

Crush là một ngôn ngữ teen code được giới trẻ sử dụng nhiều trên Facebook hoặc các mạng xã hội phổ biến khác như Zalo, Instagram hiện nay. Crush có ý nghĩa khá giống yêu đơn phương nhưng nó ở một mức độ cao hơn, và bạn có thể rơi vào 5 dạng Crush phổ biến nếu như có những dấu hiệu, tâm trạng ngọt ngào như đang yêu.

Ý nghĩa của Crush là gì trên Facebook, 5 dạng Crush phổ biến có thể bạn đã mắc phải

Ý nghĩa của Crush là gì trên Facebook, 5 dạng Crush phổ biến có thể bạn đã mắc phải

Ý nghĩa của từ Crush trong giới teen hiện nay

Để nói đến một loại cảm xúc gọi là thầm thương trộm nhớ, tương tư mà không nói thành câu, như ngày xưa thời “ông bà anh” gọi là tương tư, nhưng giới trẻ hiện nay đã hiện đại hơn rất nhiều.

Các bạn ấy đã đặt cho loại tình cảm cảm xúc này với một cái tên rất dễ thương Crush. Rồi Crush xuất hiện mọi nơi, mạng xã hội, đời sống hay ngay cả học đường.

Để rồi sẽ có những “người tối cổ” như chúng ta cùng ngồi đây tìm hiểu Crush là gì và ý nghĩa của từ Crush trong văn hóa tuổi teen hiện nay.

Dạo gần đây lên mạng xã hội facebook, zalo, instagram, bạn sẽ thấy những dòng status nói về “cờ rút”, những câu nửa chừng nửa mở gửi mây gửi gió về tình cảm của mình, khiến bạn có thể thắc mắc “ nó nói cái gì vậy nhỉ” Và không chỉ thể Crush đã trở thành một hiện tượng mạng xã hội.

Vậy giới trẻ gọi Crush là gì? hãy cùng WikiDinhNghia giải mã nhé. Nhưng trước tiên bạn có thể hiểu rằng từ tiếng anh Crush được dịch sang tiếng việt là một từ có nhiều ý nghĩa khác nhau ở một hoàn cảnh hay ngữ cảnh khác nhau, không hoàn toàn cố định bạn nhé.

Tiếng anh không còn xa lạ với chúng ta, chắc hẳn ai cũng biết đến. Cũng như vậy một từ tiếng anh có thể có nhiều nghĩa tùy theo danh động từ của nó.

Giới trẻ gọi Crush là gì trên MXH Facebook hiện nay?

Giới trẻ gọi Crush là gì trên MXH Facebook hiện nay?

Và giới trẻ hiện nay sử dụng tiếng anh như một trào lưu, cần hiểu và biết một số từ thông dụng để tránh bị lạc lõng giữa câu chuyện của mọi người trong những lần café tám chuyện, để được giải thích chắc bạn sẽ bị quê 3s và lũ bạn sẽ lười giải thích những lúc như thế này lắm.

Crush là gì? Nghĩa tiếng Việt của từ Crush có phải là “Yêu đơn phương”

Trong tiếng anh, “crush” được dịch ra thành nhiều ngữ nghĩa như:

  • Với động từ: Crush mang nghĩa là nghiền nát.
  • Danh động từ: Crush mang nghĩa là đè bẹp.
  • Còn tính từ: Crush được hiểu là cưng, hâm mộ, mến mộ.

Và các teen nhà mình thì dùng từ ngữ “crush” này với ý nghĩa tương tự với tính từ của nó. Là để ám chỉ người mình thích, thầm thương trộm nhớ hay muốn tới gần mà không dám ngỏ lời.

Từ ý nghĩa đến thực tế thì từ crush này đã mang một phong thái khác và dễ thương hơn rất nhiều phải không.

Trong thời đại mở rộng và hội nhập, ngôn ngữ đã không còn là rào cản, hơn thế một số từ được sử dụng thay cho cả tiếng việt thông qua cách nói của các bạn trẻ như teen, tuổi teen, không phải ý nói 10 tuổi mà chỉ sự trẻ trung. Xì-teen năng động. Từ Crush cũng là một trong số đó.

Và khi bạn được nghe hay bạn thấy ai đó nói với bạn hoặc đăng những dòng trạng thái (status) với những câu như “Crush ơi bạn có thấy mình không”, “mình crush bạn” hay “nhớ ai đó – my crush” … thì tức là họ đang crush bạn hoặc ai đó rồi. Chỉ là họ thích người đó mà chưa dám ngỏ lời.

Giới trẻ gọi Crush là gì trên cộng đồng mạng facebook?

Facebook từ khi thành lập đến nay đã dần trở thành một nơi để bạn trẻ chia sẻ, “tâm sự cùng người lạ”, là không gian mà con người với con người giao tiếp với nhau mà không cần trực tiếp gặp mặt. Từ đó cũng có nhiều bạn trẻ mở lòng hơn, chia sẻ những tâm sự trong lòng và không lo bị lộ ra bí mật sẽ bị cười chê.

Và từ crush là gì, ý nghĩa của nó ra sao cũng được nhắc đến nhiều trên mạng xã hội facebook là vì vậy. Về bản chất crush được hiểu theo nghĩa mến mộ, yêu thương hoặc hâm mộ một ai đó.

Nhưng thực tế từ crush dùng để chỉ người mình yêu thương, người thương mà không dám nói hoặc chưa nói thành câu.

Giới trẻ gọi Crush là gì trên cộng đồng mạng facebook?

Giới trẻ gọi Crush là gì trên cộng đồng mạng facebook?

Trong cuộc sống chắc chắn bạn đã từng trải qua cảm giác crush một ai đó. Không cần biết người bạn crush có thích lại bạn hay không, đây như một loại cảm xúc gọi là cảm nắng một ai đó. Một số bạn cho rằng crush nghiêng về ý nghĩa là “yêu thầm“, “yêu đơn phương“, nhưng không phải như vậy.

Bản thân từ Crush không bộc lộ ý nghĩa như thế, đó chỉ là ý nghĩa, quan điểm của một số bạn trẻ cho là như vậy. Khi bạn thích hoặc mến một ai đó, đã có nghĩa là bạn đang crush người đó mà không cần biết là người đó có biết tình cảm của bạn hay không, có đáp lại hay không.

Mà chỉ đơn giản là bạn muốn quan tâm họ hơn một chút, nhớ họ mỗi ngày một chút, tình cảm dành cho họi mỗi ngày một ít, chỉ cần mỗi ngày có thể âm thầm bên họ một chút, như vậy với bạn là đủ.

Ý nghĩa của từ ‘crush’ có khác gì ‘like’, ‘love’ không?

Bản thân từ Crush đã mang một vài ý nghĩa khác nhau như phần trên bài WikiDinhNghia đã giới thiệu. Ý nghĩa của Crush là nhấn mạnh vào cảm xúc của người nói dành cho đối phương, mang một nét hy sinh tự nguyện, không bắt đối phương phải đáp lại, có thể gọi là yêu thầm, cũng có thể gọi là tương tư.

Và chuyện crush một ai đó thường là do tình cảm của bạn, có thể kéo dài hàng năm như cả một thời cấp 3 áo trắng học trò, nhưng cũng có thể chỉ là chút ‘cảm nắng’ như vô tình lướt qua nhau hay một cái xoa đầu khi bạn bị đau và thời gian thì chưa đầy một tuần thì bạn lại thấy bình thường khi đứng trước họ.

Tình cảm là thứ rắc rối nhất trên đời, được đáp lại thì hạnh phúc nhưng khi không lại sầu đau, có thể bỏ qua nhưng lại không thể quên, đôi khi còn có thể lẫn lộn giữa tình bạn với tình yêu. Khi bạn crush một ai đó có thể bạn thầm yêu họ, nhớ nhung họ, hay nói là có thể bạn thích họ.

Nhưng cũng có trường hợp là bạn một thời gian, do sự vô tư giữa hai người nên có sự quan tâm nhau vô điều kiện, khiến một trong hai người nảy sinh suy nghĩ nhầm lẫn về tình cảm.

Và để nói “crush” có khác gì giữa “like” và “love” không thì câu trả lời đương nhiên là có. ‘Crush’ có hàm nghĩa linh hoạt hơn và đương nhiên ‘sức hủy diệt’ của nó cũng lớn hơn.

Giống như khi bạn thích một ai đó, bạn sẽ tìm cách nói cho họ biết, khi yêu một ai đó bạn muốn có họ trong cuộc đời bạn, nhưng crush lại khác, vừa giống thích vì có tình cảm, và nó mỗi ngày một chút như yêu vậy, nhưng crush thì là tình cảm mang tính âm thầm hy sinh, âm thầm quan tâm hơn.

Bởi thế mà từ “crush” còn mang một ý nghĩa khác nữa là nghiền nát, làm bầm dập (trái tim), tức là chỉ một loại tình cảm ai đó đang yêu đơn phương.

Về mặt ý nghĩa, tại sao “thích” và “yêu” lại không được nhắc đến hay sử dụng nhiều bằng ‘Crush’. Bởi khi dùng từ “crush” là muốn nhấn mạnh vào cảm xúc của người nói dành cho đối phương.

Crush khác với like hoặc love ở điểm Crush không rõ ràng, một chút này một chút kia và trung tính hơn like (thích) hoặc love (yêu).

Crush khác với like hoặc love ở điểm Crush không rõ ràng

Crush khác với like hoặc love ở điểm Crush không rõ ràng

Và crush thể hiện cảm xúc và cảm nhận từ một phía nhiều hơn. Đây là hai lý do mà crush được sử dụng nhiều hơn và lấn át like hoặc love thậm chí cả tiếng Việt bởi sự đa dạng ngữ nghĩa và lý giải như vậy

Crush xuất hiện trên FB như là một phong trào từ khi nào?

Mạng xã hội là một môi trường mạng ảo, do vậy muốn biết chính xác từ “Crush” xuất hiện từ khi nào là điều khó mà biết được.

Nó là một hiện tượng, không rõ từ ai, bắt đầu khi nào mà chỉ có thể giải thích là khi nhiều người lan truyền nhau một cách vô tình trong khi sử dụng từ đó vì thấy hay nên nó được xuất hiện. Biết đâu một ngày nào đó câu nói thu vị của bạn cũng sẽ trở thành một hiện tượng mạng xã hội như vậy.

Crush dùng để nói về tình cảm thiên về người nói, do đó “crush” được dùng trong một số trường hợp như bạn thân, thần tượng, người yêu.

Nhưng bạn chớ có mắc bệnh “tương tư” rồi thêm chứng bệnh “hoang tưởng” nhé, khi bạn đang crush một ai đó và cho rằng những hành động hay cử chỉ của crush là crush cũng đang đáp lại mình, bệnh này khó chữa lắm á.

Bạn có thể ‘Crush’ được những ai?

Từ ‘crush’ hiện nay được dùng khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay nhất là trên mạng xã hội facebook. Không chị với đối tượng 9x mà những bạn trẻ 2k hay nhỏ hơn cũng đã bắt kịp xu hướng đua đòi làm người lớn theo anh chị để nói đến Crush.

Việc bạn crush một ai đó không phải xấu, nhưng biến nó thành một lối đua đòi mất đi nét đơn thuần thì đây là điều rất đáng tiếc. Và một điều đáng tiếc không kém là sự nhầm lẫn tình cảm.

Như bạn đã biết rồi, crush có thể là cảm nắng vài hôm, có thể biến thành đơn phương vài năm, nhưng cũng có trường hợp không xác định được đó là loại tình cảm gì và ai là người bạn có thể crush nhé.

Bạn có thể crush người gần bên cạnh, tiếp xúc bạn hàng ngày

Là những người đang xuất hiện hàng ngày bên cạnh bạn, bạn thường xuyên trông thấy, lặp đi lặp lại, khiến cho việc bạn thấy họ như một thói quen. Sáng gặp, tối gặp, tới tiệm café cũng gặp, bước chân ra đường đi thể dục cũng gặp.

Nhưng rồi đến một ngày, căn nhà bên không còn thấy họ, quán café cũng không, chẳng thấy họ đâu nữa, thì một cảm giác trống vắng đến khó chịu trong lòng, khiến bạn đứng ngồi không yên.

Thì đó có thể là bạn đã crush người đó rồi. Nguyên nhân là do lặp đi lặp lại, hoàn cảnh chi phối, khiến bạn nảy sinh tình cảm với crush của mình.

Bạn có thể crush người gần bên cạnh, tiếp xúc bạn hàng ngày

Bạn có thể crush người gần bên cạnh, tiếp xúc bạn hàng ngày

Người bạn Crush có thể chính là bạn thân khác giới

Đây là cảm xúc khá đặc biệt và rất dễ nhầm lẫn. Nó không lãng mạng, không phải thói quen cũng không phải thân quen, cũng không phải xa lạ. Nó là cảm giác tin tưởng, thân quen và muốn trở nên thân thiết hơn.

Khi hai người là bạn thân của nhau, từng thói quen, sở thích hay tính cách, lịch trình của đối phương bạn có thể kể rõ từng chi tiết. Bạn có cảm giác thích được quan tâm bạn thân của mình, thích người đó dựa dẫm vào bạn, thích ở bên họ. Vậy thì thông báo với bạn, bạn đã crush bạn thân của mình rồi.

Việc ‘lỡ’ crush mất đứa bạn thân của mình là chuyện vô cùng bình thường, nhất là trong trường hợp người bạn thân của bạn lại là người khác giới. Và nhiều bạn nhầm lẫn tình cảm, cảm xúc đó với tình yêu. Bạn đừng vì câu nói ‘không có tình bạn thân thiết giữa nam và nữ’ mà ngộ nhận đấy nhé.

Bạn cũng có thể crush chính thần tượng của mình

Thần tượng ở đây không nhất thiết là những người nổi tiếng như diễn viên, ca sĩ mà đôi khi cũng có thể là thầy cô giáo hoặc có thể đứa bạn cùng lớp có nhiều tài lẻ….

Bỗng một ngày đẹp trời bạn đứng trước họ hay bạn thấy họ ở đâu đó, khiến bạn nhận ra mình đang có những cảm xúc mãnh liệt về những gì họ đang làm.

Những cảm xúc này có thể bị nhầm lẫn với cảm xúc lãng mạn đơn giản bởi vì chúng quá mãnh liệt hoặc nó đến bất ngờ khiến bản thân bạn cũng không nhận ra sớm hơn. Loại tình cảm này hơi thiên về ngưỡng mộ hơn là yêu.

Có thể, người đó đã khiến cho bạn nhận ra một điều nào đó hoặc chỉ đơn giản là họ thực sự rất giỏi trong lĩnh vực của họ, khiến bạn thích họ vì họ tài năng như vậy, thế là cũng đủ để bạn ‘crush’ họ rồi đấy.

Thường thì khi bạn dành nhiều thời gian với người này, bạn sẽ học được rất nhiều điều. Bạn cảm thấy đứng vững hơn trong cuộc sống, là động lực để thay đổi tốt hơn, trưởng thành hơn.

Tuy nhiên, khi không có họ bên cạnh, bạn có thể cảm thấy lo lắng, phân vân, sợ hãi, nghi ngờ tình cảm hoặc tự ti… Đừng để cảm xúc này đánh lừa bạn nhé.

Con người thường thích cái mới, cái đẹp, và rất dễ thu hút bởi những điều đó, ngay cả khi bạn đang ở trong một mối quan hệ tình cảm với ai đó, bạn vẫn có thể ‘nghiêng ngả’ trước một anh chàng hay cô nàng mới gặp và có thể cho rằng bạn crush hay cảm nắng họ.

Cái chính là bạn có tư tưởng và suy nghĩ như thế nào trước những hoàn cảnh như vậy thôi. Cần làm chủ cảm xúc, đừng vội vàng mà buông tay người này để chạy đến với sự mới mẻ kia, bởi lẽ, gặp nhau thì dễ, quen nhau cũng dễ nhưng giữ được mối quan hệ đó lại là một chuyện không hề dễ.

Có thể người mới này xuất hiện khiến bạn thấy tò mò, muốn tìm hiểu, cảm thấy mới mẻ nên thấy chán mối quan hệ hiện tại. Nên làm rõ cảm xúc và tư tưởng của mình, trân trọng người bên cạnh và xác định là thích hay chỉ là cảm xúc nhất thời.

Crush ‘thật’ , tình yêu thật

Đây là lúc bạn hiểu được rõ nhất ý nghĩa của crush là gì! Khi crush ai đó thật, bạn sẽ thấy mình như bị say nắng, lâng lâng, bạn luôn tưởng tượng bạn và họ xuất hiện trong những khung cảnh vô cùng lãng mạn.

Bạn mong muốn được ở bên cạnh họ và điều này khác với “crush” bạn thân ở những cử chỉ trìu mến, những suy nghĩ về tương lai “về chung một nhà” với người mà bạn “ngày nhớ đêm mong”.

Bạn bắt đầu muốn thay đổi bản thân và hy sinh cho họ vô điều kiên, quan tâm họ, lo lắng cho họ, nhưng mỗi ngày chỉ một chút, một chút nhớ, một chút mong, một chút hy vọng.

Crush người trong mộng và giữ trong lòng (như yêu đơn phương)

Đôi khi đó là sự e thẹn thầm kín, là tình cảm bạn giấu diếm trong lòng hay những cảm xúc được bộc lộ mạnh mẽ. Mà người được bạn crush (mến mộ, yêu quý) chưa chắc biết đến điều đó.

Vừa muốn họ biết lại vừa không muốn họ biết, làm chuyện gì cũng thế này không được thế kia không được và một điều đặc biệt là cảm giác khi bạn ở bên crush.

Tâm lý của một người đang crush diễn ra như thế nào?

Giống như giai đoạn đầu của cảm giác ngập trong tình yêu, ngọt ngào, ấm áp, một người đang có cảm xúc crush một ai đó được coi là luôn tích cực. Trong cảm xúc của. Họ mơ ước về những điều tốt đẹp và tự hướng mình tới những quy tắc, chuẩn mực để xứng đáng với crush mà họ đang mơ mộng.

Tâm lý của một người đang crush diễn ra như thế nào?

Tâm lý của một người đang crush diễn ra như thế nào?

Cuối cùng, dù bạn ‘crush’ mẫu người nào đi chăng nữa thì cảm xúc chung đều là bối rối và ngại ngùng, đôi khi chẳng thể diễn đạt bằng lời. Cảm xúc đó có được thể hiện ra hay không dù ít hay nhiều vẫn phụ thuộc vào cách bạn kìm nén và che giấu cảm xúc của bản thân.

Tuy nhiên, có thể chắc chắn một điều rằng, bạn luôn luôn muốn mình trông thật hoàn hảo và lung linh khi xuất hiện trước ‘crush’ của mình đúng không nào?

Thanh xuân là những tháng ngày tươi đẹp nhất vì khi đó bạn được sống với chính mình, sống cho mình, nên bạn được phép yêu, được thích và được crush một ai đó, điều đó không có gì là sai cả.

Hãy để cho quãng thời gian đẹp nhất này của bạn được nhắc đến một người đã khiến bạn trưởng thành hơn nhé. WikiDinhNghia rất tâm đắc với một câu thành ngữ “Lý trí sẽ mách bảo điều ta phải tránh và trái tim sẽ mách bảo điều ta phải làm”.

Hãy lắng nghe trái tim bạn lên tiếng để góp phần cho cuộc sống này tràn ngập yêu thương. WikiDinhNghia chúc bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc.

Ý nghĩa của Crush là gì trên Facebook, 5 dạng Crush phổ biến có thể bạn đã mắc phải
4.7 (93.33%) 12 votes