GP – 50: Tài xế nên CHÚ Ý 5 loại biển báo “BẪY” này để không MẤT TIỀN OAN

Những biển báo bẫy tài xế sau đây có thể khiến bạn gặp rắc rối khi lưu thông trên đường. Vì thế, dù vội mấy đi nữa quý vị cũng nên đọc ngay thông tin mà Wiki Định Nghĩa đã cập nhật dưới đây.

 

Biển cấm rẽ trái, biển cấm quay đầu xe

 

Từ ngày 01/7/2020, Quy chuẩn 41/2016 sẽ chính thức hết hiệu lực. Thay vào đó, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải áp dụng các quy định.

Để báo cấm rẽ trái hoặc rẽ phải (theo hướng mũi tên chỉ) ở những vị trí đường giao nhau, đặt biển số P.123a “Cấm rẽ trái” hoặc biển số P.123b “Cấm rẽ phải”. Biển không có giá trị cấm quay đầu xe.

Biển có hiệu lực cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) rẽ sang phía trái hoặc phía phải trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Như vậy, từ 01/7/2020, gặp biển cấm rẽ trái hay cấm rẽ phải vẫn được phép quay đầu xe.

GP - 50: Tài xế nên CHÚ Ý 5 loại biển báo “BẪY” này để không MẤT TIỀN OAN 1

biển báo cấm rẽ trái và quay đầu

Khi gặp biển cấm rẽ trái, người tham gia giao thông có thể quay đầu xe hoặc đi thẳng hoặc đi theo biển chỉ dẫn hướng đi thích hợp mà cơ quan chức năng đặt trước khi đặt biển cấm rẽ.

Mặc dù, cấm rẽ trái vẫn được quay đầu xe là quy định đã được cập nhật cách đây hơn 03 năm, tuy nhiên trên thực tế nhiều người vẫn chưa biết đến quy định này.

 

Biển báo khu vực đông dân cư

 

Theo quy chuẩn 41/2016 quy định, biển hiệu lệnh mã R.420 là biển “bắt đầu khu đông dân cư”, biển hiệu lệnh mã R.421 là biển “hết khu đông dân cư”.

Cụ thể, tại Điều 38 quy định: “Nếu đoạn đường phải thi hành biển hiệu lệnh có hiệu lực rất dài thì tại các nơi đường giao nhau, biển hiệu lệnh phải được nhắc lại, đặt ngay sau nơi giao nhau theo hướng đường đang có biển hiệu lệnh. Nếu không có biển nhắc lại thì biển hiệu lệnh được mặc nhiên xem là hết hiệu lực”.

Như vậy, tại các đoạn đường dài, nếu có biển báo “khu dân cư” thì cứ đến một đoạn giao nhau lại phải cắm biển nhắc lại. Nếu không, tài xế được mặc định hiểu là đã qua khu dân cư và có thể tăng tốc độ đối đa theo quy định.

Nếu lỡ may bị CSGT “tuýt còi”, các bác tài có thể hỏi rõ ràng là địa điểm cắm lại biển nhắc lại ở đâu, nếu đúng như quy định có thể bị xử phạt.

>>> Xem ngay: Sự thật biển báo khu vực đông dân cư “BẪY” tài xế nhiều như thế nào?

 

Biển dừng đỗ theo ngày chẵn lẻ

 

Nếu thường xuyên phải chạy vào thành phố hay có lộ trình ở tuyến đường dài, tốt nhất anh em tài xế nên quan sát thật kỹ để tránh gặp rắc rối với cơ quan chức năng trên đường. 

Mặt khác, điều này cũng giúp chúng ta tránh xa nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho bản thân mình và những người khác.

 

Biển giới hạn tốc độ theo làn xe

 

Khá nhiều tài xế “mất tiền oan” vì nhìn biển số P.131b và không biết đây là biển mang thông điệp gì. Thực tế, biển này nhằm thông báo quy định  “Cấm đỗ xe ngày lẻ”. Mặt khác nếu quý vị nhìn thấy biển số P.131c cũng đồng nghĩa với việc chúng ta không được phép đỗ xe ngày chẵn.

Biển quy định tốc độ tối đa theo làn đường P.127b cũng khiến không ít tài xế lúng túng. Nhiều người chủ quan không quan sát kỹ đã phải nộp phạt hành chính cũng như gây ra nhiều rắc rối, hệ lụy tiêu cực khác.

Nếu bạn nhìn thấy biển này, hãy tuân thủ tốc độ tối đa cho phép trên làn đường đó. Đặc biệt khi biển báo P.127c xuất hiện cũng đồng nghĩa với việc chúng ta cần tuân thủ tốc độ tối đa theo từng chủng loại xe. Đồng thời mỗi loại phương tiện cần đi đúng làn đường được quy định. 

Gặp biển số  P.127d, bạn cần hạn chế tốc độ tối đa cho phép để tránh phạm luật cũng như gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Biển cấm Taxi, cấm xe khách

GP - 50: Tài xế nên CHÚ Ý 5 loại biển báo “BẪY” này để không MẤT TIỀN OAN 2

Biển số P.107a và P.108 cũng là một trong những biển báo đầy ám ảnh đối với cánh lái xe taxi và xe khách.

Biển P.107a để báo cấm ôtô chở khách đi qua trừ các xe ưu tiên theo quy định. Biển này không cấm xe buýt. Trường hợp cấm xe khách theo số chỗ ngồi thì sử dụng biển phụ ghi số chỗ ngồi đối với các xe cần cấm.

Biển P.107b: Để báo cấm xe ôtô taxi đi lại, trường hợp cấm xe ô tô taxi theo giờ thì đặt biển phụ ghi giờ cấm.

 

Các biển cảnh báo nguy hiểm

 

GP - 50: Tài xế nên CHÚ Ý 5 loại biển báo “BẪY” này để không MẤT TIỀN OAN 3

biển báo nguy hiểm

Những biển cảnh báo sự nguy hiểm cũng là “cái bẫy” làm khá nhiều tài xế nhầm lẫn. Bạn nên chú ý nếu gặp những biển có hình tam giác đều, viền ngoài màu đỏ, nền màu vàng còn chữ hoặc hình vẽ ở trung tâm màu đen thì nên cẩn. 

VÌ có thể báo hiệu đoạn đường tới gặp nguy hiểm, có trẻ nhỏ hoặc các vấn đề tương tự. 

Thực tế có tới 47 kiểu biển báo dạng này và được đánh số thứ tự từ 201 đến 247.

Hi vọng với các chia sẻ vừa rồi của Wiki Định Nghĩa , bạn sẽ thêm hiểu biết về những biển báo cạm bẫy dễ gây nhầm lẫn. Hãy theo dõi Tạp chí lái xe để cập nhật nhiều bài viết hay khác nữa bạn nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *